TP.HCM đối thoại với 24 tỉnh, thành của 12 quốc gia để thu hút nguồn lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Bộ trưởng Bộ ngoại giao, việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa các địa phương cho phép địa phương chủ động thu hút các nguồn lực bên ngoài và đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn.

Sáng 3-12, TP.HCM đã tổ chức Đối thoại Hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”.

Sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các thành phố trên thế giới, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.

TP.HCM đối thoại với 24 tỉnh, thành của 12 quốc gia để thu hút nguồn lực ảnh 1

Toàn cảnh sự kiện Đối thoại Hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Quan hệ hữu nghị không ngừng được mở rộng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự trân trọng trước sự hiện diện của 24 địa phương từ 12 quốc gia trên thế giới đã tham dự Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2022.

Theo ông Mãi, quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương của TP.HCM đã không ngừng được mở rộng về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của TP.

TP.HCM đối thoại với 24 tỉnh, thành của 12 quốc gia để thu hút nguồn lực ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Từ những lĩnh vực hợp tác truyền thống là kinh tế, văn hóa, các hoạt động hợp tác ngày càng được mở rộng dần ra các lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật, quản lý đô thị, đào tạo nhân lực, môi trường, chuyển đổi số… "Sự phát triển các quan hệ này đã phản ánh tính năng động, chủ động của TP", ông Mãi nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận, các hoạt động hợp tác cấp địa phương của TP.HCM còn được thể hiện sinh động qua hàng ngàn học bổng mà TP đã và đang dành cho cán bộ, công chức, sinh viên Thủ đô Vientiane, tỉnh Champasack và tỉnh Savannakhet (Lào), hay các chương trình hợp tác về bảo vệ môi trường với TP Osaka (Nhật Bản)...

TP.HCM đối thoại với 24 tỉnh, thành của 12 quốc gia để thu hút nguồn lực ảnh 3

Sự kiện Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2022 được tổ chức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các thành phố trên thế giới. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Đặc biệt, hình ảnh của TP đã đến gần hơn với người dân các địa phương kết nghĩa thông qua nhiều sự kiện, hoạt động giao lưu văn hóa khác.

Trong giai đoạn dịch COVID-19, TP.HCM đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ bạn bè quốc tế, theo ông Mãi, việc này đã góp phần tiếp thêm sức lực và tinh thần cho TP trong những ngày tháng khó khăn nhất.

Tăng cường hợp tác quốc tế giúp địa phương chủ động hơn

Tại hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết việc tổ chức Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2022 đã thể hiện sự chủ động, sáng tạo của TP và thành công của sự kiện sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác của các địa phương quốc tế với TP.HCM.

TP.HCM đối thoại với 24 tỉnh, thành của 12 quốc gia để thu hút nguồn lực ảnh 4

Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao việc TP.HCM tổ chức Đối thoại Hữu nghị TP.HCM 2022. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Bùi Thanh Sơn nhận định, sau gần 3 năm chống dịch COVID-19, kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn phục hồi với nhiều cơ hội mới nhưng đồng thời cũng có nhiều mất mát, khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã giữ vững được sự ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối nền kinh tế, giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Tốc độc tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 đạt khoảng 8%, vượt mục tiêu đề ra (6 - 6,5%).

Điều này khẳng định Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, ổn định và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp quốc tế đầu tư lâu dài, cùng hợp tác và phát triển.

"Việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa các địa phương cho phép địa phương chủ động thu hút các nguồn lực bên ngoài, triển khai các sáng kiến, ý tưởng, đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn", ông Sơn nói.

TP.HCM đối thoại với 24 tỉnh, thành của 12 quốc gia để thu hút nguồn lực ảnh 5

Các đại biểu chụp hình tại sự kiện. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Trong năm 2022, Bộ Ngoại giao đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương Việt Nam ký kết hơn 70 văn bản hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực.

Nhằm mở ra giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn mục tiêu đến năm 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát triển của khu vực, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam mong muốn, sẵn sàng cùng các nước, các đối tác quốc tế có quan hệ hợp tác phát triển, ổn định lâu dài, thực chất, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu,...

Kết thúc Hội nghị, các địa phương đã nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời củng cố những yếu tố đóng vai trò nền tảng cho quan hệ đối tác bền vững, và cùng đề xuất, triển khai các sáng kiến nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.