TP.HCM: Gần 5.000 người khai báo về từ Đà Nẵng trong tháng 7

Trưa 28-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp về tình hình dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.
“Trước tình trạng dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, chúng ta cần sẵn sàng trong tâm thế có thể họp khẩn bất cứ lúc nào”- ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nói.
TP.HCM: Gần 5.000 người khai báo về từ Đà Nẵng trong tháng 7 ảnh 1

Người đi từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 khai báo tại Trung tâm Y tế Quận 3. Ảnh: Hoàng Lan 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sau khi chỉ đạo các quận huyện rà soát, có 4.907 trường hợp khai báo về TP.HCM từ Đà Nẵng trong tháng 7. Trong đó có 1.359 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính.
Theo ông Bỉnh, TP cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng bao gồm khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe hành khách.
“Nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan ca bệnh của Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra”- ông Bỉnh nói.
Đối với công tác giám sát các tổ bay quốc tế, ông Bỉnh cho biết đến nay đã xét nghiệm kiểm tra cho 2.957 thành viên phi hành đoàn của 18 hãng hàng không quốc tế. Trong đó có 2.953 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả, 2 người dương tính (BN 321 và BN 322).
Đến 11 giờ ngày 27-7, tổng số mẫu xét nghiệm COVID-19 (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 71.186 mẫu.
TP.HCM: Gần 5.000 người khai báo về từ Đà Nẵng trong tháng 7 ảnh 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng chúng ta đang bước qua cấp dịch bệnh mới với tốc độ lây lan cao. Do đó, vì an toàn xã hội, mỗi người cần giảm sự “tự do” cá nhân, kiềm chế các nhu cầu cá nhân để phòng dịch hiệu quả.
Đối với tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là mối nguy cơ cao. “Mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”- ông Nhân nói và cho rằng phải xác định rõ nguy cơ, nguồn bệnh tại TP là từ đâu, thì từ đó mới có các giải pháp hiệu quả.
Theo ông Nhân, muốn phòng chống dịch hiệu quả, phương châm phải là phòng dịch sớm, phát hiện kịp thời và cách ly triệt để. “Ai từ Đà Nẵng về phải tự giác cách ly”- ông Nhân nói.
Từ đó, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị Sở Y tế cần làm rõ thông tin, theo nghiên cứu mới đây, virus COVID-19 đã biến thể sang chủng loại mới, có khả năng lưu trong không khí thời gian dài.
“Nếu thông tin này được xác thực thì nên có hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cuộc họp, hội nghị đông người… cần chú ý để thoáng khí, lấy gió tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa”- ông Nhân nói.
Liên quan đến việc nhận người Việt Nam từ nước ngoài về nước, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thực hiện đúng quy trình. Các cơ quan liên quan cần làm việc với Trung ương để nắm bắt kế hoạch và sẵn sàng cho các tình huống.
Đối với vấn đề có nên hạn chế hoạt động nào trong tình hình hiện nay, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các loại hình hoạt động không thật sự cần thiết thì nên giảm. Các sở ngành cần rà soát và đề xuất cụ thể với UBND TP.
 
Người dân cần nghiêm túc đeo khẩu trang nơi công cộng
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị các sở ngành, quận huyện theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng.
Ông yêu cầu các quận huyện chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ gõ từng nhà” xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020 hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM để áp dụng khai báo y tế.
Ông cũng yêu cầu tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây.
Ngoài ra, ông Lê Thanh Liêm đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng.
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.