TP.HCM huy động trí thức phản biện các vấn đề bức xúc

Ngày 22-11, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2019-2024 với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Theo PGS-TS Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM (Liên hiệp), trong nhiệm kỳ 2013-2019, Liên hiệp đã tổ chức thành công hơn 1.100 hội thảo khoa học trong nước, 134 hội thảo quốc tế. Ngoài ra còn có gần 1.000 cuộc tọa đàm chuyên đề thuộc các lĩnh vực như phát triển khoa học tự nhiên và ứng dụng công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng thành phố thông minh, quy hoạch phát triển đô thị...

Liên hiệp đã tích cực tham gia góp ý với lãnh đạo TP trong xây dựng cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để trí thức tham gia vào phát triển TP, hoàn thành 64 dự án tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Các hội thành viên và đơn vị trực thuộc hoàn thành gần 580 dự án thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, môi trường, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, thủy lợi…

TP.HCM huy động trí thức phản biện các vấn đề bức xúc ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu. Ảnh: TL

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng thừa nhận Liên hiệp vẫn còn những hạn chế, yếu kém như chưa chủ động đề xuất những vấn đề thực tiễn kinh tế - xã hội, văn hóa cấp bách cần được tư vấn, giám định, phản biện xã hội; chưa chủ động đề xuất được cơ chế chính sách phát triển khoa học - công nghệ...

Kỹ sư Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TP.HCM, kiến nghị UBND TP cần có quy định cụ thể về việc tiếp thu và phản hồi các ý kiến tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp khi đã nhận được hồ sơ tư vấn phản biện. Đồng thời cần nâng chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng chất xám của giới trí thức, chuyên gia lên cho đúng giá trị mà các nhà khoa học đã tâm huyết bỏ ra, chứ như quy định hiện nay rất khó thu hút lực lượng các nhà khoa học tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá cao những kết quả Liên hiệp đạt được trong năm năm qua, đồng thời chỉ ra các thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. “Liên hiệp phải thực sự là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sự nghiệp xây dựng đội ngũ trí thức, trước hết là đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ, phấn đấu từng bước xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, đạt chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của TP” - ông Phong nói.

Theo ông Phong, đào tạo, xây dựng đội ngũ trí thức trong giai đoạn mới là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nhưng Liên hiệp phải là tổ chức đóng vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ TP. Liên hiệp cần có giải pháp hiệu quả, phát huy năng lực, chủ động tham gia thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội và tham mưu cấp ủy, chính quyền TP trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách và định hướng phát triển TP.HCM trong dài hạn.

 Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này, bằng hình thức khiển trách.
 Di dời dân khẩn cấp ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Di dời dân khẩn cấp ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

(PLO)-  Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã đến vùng lũ huyện Kỳ Sơn kiểm tra và yêu cầu di dời khẩn cấp người dân đang sống xung quanh khu vực này.