Năm nay, mỗi trí thức được tôn vinh sẽ nhận 2 triệu đồng

Ngày 30-10, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức họp báo thông tin về lễ tôn vinh các trí thức khoa học và công nghệ 2019 sẽ diễn ra vào ngày 2-11 tới đây.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Trưởng Ban tổ chức và chính sách Vusta, cho biết  căn cứ vào các tiêu chuẩn, tiêu chí, Ban tổ chức đã lựa chọn được 112 trí thức từ danh sách đề cử do các hội thành viên của Vusta đưa lên.

Năm nay, mỗi trí thức được tôn vinh sẽ nhận 2 triệu đồng ảnh 1
Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Vusta, cho hay: Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến trí thức. Ảnh: LÊ HỒNG

Ông Chiến nói danh sách 112 người đã được đăng trên website của Vusta. Sau 10 ngày theo quy định, 112 người này đều không bị ý kiến gì nên hội đồng đã ra quyết định công nhận và tôn vinh họ thành các trí thức khoa học-công nghệ tiêu biểu 2019.

Ông Phạm Văn Tân (Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Vusta) cho hay việc tôn vinh, vinh danh 112 trí thức này có tính bình xét. Những người được đưa ra bình xét phải có đóng góp cho Vusta trong công tác tập hợp, đoàn kết trí thức, có thể trở thành mẫu gương cho các trí thức khác. 

Theo ông Tân, lần đầu tiên tổ chức tôn vinh các trí thức khoa học-công nghệ tiêu biểu, mỗi vị chỉ có bằng khen và cúp. Sau lần đó, nhiều trí thức cũng “tâm tư” vì tuy được vinh danh nhưng mà phần thưởng kèm theo không có. Sau đó Vusta đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp kinh phí nhưng cũng rất khó khăn, do đó do Vusta huy động và linh hoạt các khoản tài chính nên đến lần thứ hai tôn vinh mỗi trí thức được thêm 1 triệu đồng.

Ông Tân cũng cho biết thêm Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lực lượng trí thức, do đó với các trí thức tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, cấp có thẩm quyền đã từng quyết định hỗ trợ mỗi người 30 triệu đồng/năm.

“Năm nay Vusta cố gắng huy động nội lực và đã quyết định mỗi trí thức được tôn vinh ngoài bằng khen, cúp còn thêm phần thưởng 2 triệu đồng. Thực ra việc tôn vinh các trí thức có ý nghĩa lớn hơn nhiều các phần thưởng vật chất” -ông Tân nói.

Ông Tân cũng cho biết các trí thức từ các tỉnh về Hà Nội dự lễ tôn vinh được các địa phương hỗ trợ kinh phí đi lại theo đề nghị của Vusta. Còn khi tới Hà Nội họ sẽ được Vusta lo ăn ở.

Theo Ban tổ chức, trước khi diễn ra lễ tôn vinh, vào ngày 1-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ gặp gỡ 112 trí thức được tôn vinh lần này.  

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.