TP.HCM sẽ có 70.000 căn hộ nhà ở xã hội

(PLO)- Công an tập trung điều tra hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng và vai trò của những người tham gia, tổ chức, giúp sức cho bị can Hằng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 7-4, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II-2022 và thông tin kết quả kỳ họp thứ năm của HĐND TP khóa X.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN YÊN
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Điều tra người tham gia, giúp sức cho bị can Hằng

Liên quan đến Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn bị tố cáo nhận tiền ủng hộ khắc phục hậu quả dịch COVID-19, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, thông tin: Các cơ quan đang khẩn trương thực hiện để đánh giá vì đi đến kết luận sai phạm của một người, một tập thể phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ, không thể vội vàng. “Quan điểm là sai đến đâu thì xử đến đó, nếu đúng thì sẽ công khai làm rõ để bảo vệ uy tín cho cán bộ, cơ quan, đơn vị” - ông Hải nói.

Về câu hỏi liên quan đến bị can Nguyễn Phương Hằng và tiến độ điều tra, xác minh đơn thư tố cáo bị can Hằng, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết: Cơ quan CSĐT đang tập trung lực lượng để làm rõ hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng , làm rõ vai trò, trách nhiệm của những người tham gia, tổ chức, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng.

“Về tiến độ điều tra, khi có kết luận điều tra hoặc ra các quyết định của cơ quan điều tra thì Công an TP sẽ thông tin kịp thời trên trang thông tin điện tử của Công an TP.HCM” - Thượng tá Hà nói.

Trên 110 ha đất dành cho nhà ở xã hội

Tại họp báo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết đã trả lời những vấn đề xoay quanh dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang được nhiều người quan tâm.

Theo ông Khiết, TP.HCM hiện có 41 dự án phát triển nhà ở, trong đó quỹ đất dành cho NƠXH là trên 110 ha. Trong đó có 26 dự án dành cho đất xây dựng NƠXH theo Nghị định 188 và Nghị định 100/2015 với tổng diện tích xây dựng là 96 ha. Ngoài ra, có 16 dự án gần 30 ha đất xây dựng NƠXH theo yêu cầu của TP.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết đã trả lời những vấn đề xoay quanh dự án nhà ở xã hội. Ảnh: HOÀNG LAN

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết đã trả lời những vấn đề xoay quanh dự án nhà ở xã hội. Ảnh: HOÀNG LAN


Ông Khiết thông tin: Các dự án NƠXH gặp nhiều vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, cơ chế, chính sách hỗ trợ vốn vay, chính sách cho vay với người thu nhập thấp và các thủ tục đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, thực hiện dự án NƠXH phức tạp hơn dự án nhà ở thương mại như thủ tục tính tiền sử dụng đất, ký quỹ, thẩm định giá bán, xác định đối tượng mua, đối tượng thuê mua, sau đó mới được miễn giá tiền sử dụng đất… dẫn đến thu hút chủ đầu tư chưa nhiều. Các dự án NƠXH chưa tiếp nhận nguồn vốn ưu đãi.

Ông Khiết thông tin dự kiến Bộ Xây dựng sẽ dành nguồn vốn 40.000 tỉ đồng hỗ trợ dự án NƠXH toàn quốc và đang hướng dẫn tiếp cận nguồn vốn vay. Hy vọng thời gian tới sẽ gỡ vướng và Ngân hàng Chính sách xã hội cũng có kế hoạch tăng khoản vay cho các đối tượng đi vay. Ông Khiết ước tính nếu thực hiện được thì có khoảng 70.000 căn hộ dự án NƠXH từ nay đến năm 2025.

Ông Huỳnh Thanh Khiết cũng trả lời những vấn đề xoay quanh việc sử dụng đất công tại Khu công nghệ phần mềm Quang Trung và Khu công nghệ cao...

Hỗ trợ tiểu thương, giá điện

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, thông tin tại cuộc họp báo TP đã nghiêm túc thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, tiểu thương theo các chính sách, nghị quyết của Chính phủ.

Sở Công Thương hỗ trợ với các hình thức như giảm giá điện sinh hoạt, kinh doanh xuất nhập khẩu, hỗ trợ trên 23.000 tiểu thương với số tiền hơn 55 tỉ đồng…

TP đã ban hành một loạt quyết định kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, tập trung ở các nhóm lĩnh vực cơ khí chế tạo máy tự động hóa, chế biến lương thực, thực phẩm, cao su, nhựa hóa chất… Ngoài ra, có một số kế hoạch hỗ trợ kích cầu và kết nối các doanh nghiệp vay vốn với các tổ chức tín dụng.

Ngành công thương đã tham mưu lãnh đạo TP triển khai các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu dùng, có kế hoạch thực hiện chương trình khuyến mãi, ký kết hợp tác kinh tế - xã hội với các tỉnh, thành khác, áp dụng đề án nâng chất hoạt động chợ truyền thống trước xu hướng chuyển đổi số…

Kỳ họp của HĐND TP.HCM thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình...

Tại họp báo, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng báo cáo về kết quả kỳ họp thứ năm của HĐND TP khóa X.

Theo ông Dũng, kỳ họp chuyên đề thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình của TP.HCM bằng việc thông qua 12 nghị quyết của HĐND TP.

Trong đó các đại biểu thống nhất cao phải tiếp tục quan tâm đến lực lượng tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM; nâng cao năng lực của trạm y tế cấp xã; hỗ trợ cho người cao tuổi, trẻ em mồ côi ,khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

Các đại biểu cũng thống nhất cùng các địa phương trình Chính phủ, hoàn tất thủ tục trình Quốc hội về đường vành đai 3.

TP cũng thông qua nghị quyết về trợ cấp ngày công lao động tăng thêm đối với dân quân khi làm nhiệm vụ và đối với dân quân thường trực. Trách nhiệm đối với một số huấn luyện viên, vận động viên đã góp phần vào thành tích thể thao của nước nhà...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm