TP.HCM tập trung hoàn thành các dự án kéo dài, Metro, cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 7-4, kỳ họp thứ năm (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM khoá X đã bế mạc.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. 

Theo bà Lệ, tại kỳ họp này, HĐND TP đã thảo luận và biểu quyết thông qua 12 nghị quyết. Đây là những nghị quyết hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trong nhiều năm tới.

ba-nguyen-thi-le-be-mac

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Dự báo thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, bà Lệ đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, phát huy nội lực, tuyệt đối không chủ quan.

Đối với các nghị quyết của HĐND TP đã thông qua tại kỳ họp, từng tập thể, cá nhân cần triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm, công khai, minh bạch, đạt hiệu quả cao.

Cũng theo bà Lệ, trong năm 2022, HĐND TP xác định nội dung tập trung giám sát chuyên đề về thực hiện chính quyền đô thị; về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đồng thời, tập trung giám sát, kiểm soát dịch COVID-19 với chủ trương, biện pháp linh hoạt, phù hợp hơn.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017, bà Lệ sẽ cho biết HĐND TP sẽ cùng với UBND TP tiến hành tổng kết kết quả thực hiện. Từ đó đề xuất Quốc hội ban hành một nghị quyết mới về cơ chế, chính sách phát triển TP phù hợp với vị trí, vai trò của TP.

ba-nguyen-thi-le-be-mac

Toàn cảnh phiên họp HĐND TP.HCM, chiều 7-4. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các cơ quan cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối với các dự án đầu tư mới, dự án tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng. 

Đáng chú ý, tập trung hoàn thành các dự án đã kéo dài nhiều năm, các công trình, dự án trọng điểm của TP, có tác động liên ngành, liên vùng, hoàn chỉnh hệ thống giao thông công cộng như: Tuyến Metro số 1 và số 2, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, dự án chống ngập... để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước trong mùa mưa….

Qua đó, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống người dân, đảm bảo lợi ích kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Người đứng đầu HĐND TP cũng đề nghị tiếp tục đeo bám thực hiện dự án đường Vành đai 2, Vành đai 3. Bên cạnh đó, UBND TP cần làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình dịch bệnh, diễn biến của các chủng virus mới; huy động nguồn lực để triển khai tiêm vaccine đạt hiệu quả cao nhất, nhất là đối với học sinh, sinh viên; chuẩn bị kỹ chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

“Đây là một trong những yếu tố nền tảng để đảm bảo cho sự phục hồi của nền kinh tế” – bà Lệ nhấn mạnh và đề nghị tiếp tục rà soát để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm