Chủ tịch HĐND TP.HCM: Du lịch đem lại sức sống cho TP sau thời gian yên ắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-4, kỳ họp thứ năm (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, nhìn nhận năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng để nhanh chóng khắc phục những tổn thất rất lớn do đại dịch COVID-19 và khẩn trương phục hồi kinh tế thật nhanh, thật bền vững.

khai-mac-hdnd-tphcm

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo bà Lệ, từ sau Tết Nguyên đán, tình hình ca nhiễm COVID-19 với biến chủng Omicron có xu hướng tăng, tuy nhiên số ca nhiễm bệnh nặng và số ca tử vong được duy trì ở mức thấp.

Hệ thống y tế cơ sở được quan tâm củng cố, gắn với nâng cao chất lượng khám sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là trong việc tầm soát, phát hiện, hướng dẫn, tư vấn, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Việc tiêm vaccine được tiến hành khẩn trương, khoa học với mục tiêu nhanh nhất, an toàn nhất để TP sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Bà Lệ khẳng định: “Kinh tế TP.HCM đã hồi phục sau đại dịch COVID-19 và có nhiều điểm sáng báo hiệu sự khởi sắc, cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh tế TP khá tốt”.

Bà dẫn chứng tăng trưởng đạt mức dương, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) quý -2022 ước tính tăng 1,88% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước (không kể số bổ sung từ quỹ dự trữ tài chính) ước thực hiện 121.037 tỉ đồng, đạt 31,31% dự toán và tăng 9,41% so với cùng kỳ…

Đáng chú ý, ngành du lịch TP với thông điệp “du lịch an toàn”, “an toàn trong từng trải nghiệm”, “người TP đi du lịch TP” đã tái khởi động, đem lại sức sống mới cho TP sau thời gian dài yên ắng.

khai-mac-hdnd-tphcm

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trước khi khai mạc kỳ họp, sáng 7-4. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng nhìn nhận không được phép quên những đau thương trong đại dịch và trách nhiệm của mỗi người, mỗi tổ chức và cá nhân chăm lo cho những mảnh đời đã bị tổn thương ấy như một trong những việc cần để làm lành dần những nỗi đau.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ, tại kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ nghe, thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng cấp bách.

Trong đó, sẽ xem xét thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh thật sự khó khăn trên địa bàn TP. Đồng thời, xem xét thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đến năm 2025.

“Nghị quyết này nhằm tạo động lực, thu hút, đãi ngộ, phát triển nhân lực cho trạm y tế xã, phường, thị trấn - nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh - đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu và không ngừng nâng cao về chất lượng” – bà Lệ nhấn mạnh.

khai-mac-hdnd-tphcm

Các đại biểu HĐND TP.HCM biểu quyết thông qua nội dung chương trình kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bên cạnh đó, HĐND TP sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về triển khai dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP; chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án này nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, giải quyết nhu cầu giao thông kết nối các đô thị vệ tinh, cảng hàng không, đáp ứng kỳ vọng của người dân TP…

Người đứng đầu HĐND TP.HCM khẳng định những nội dung được thảo luận, quyết nghị tại kỳ họp lần này là tiền đề hoàn thành việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Đồng thời, có ý nghĩa cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân TP trong giai đoạn hiện nay.

Do đó bà đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, tích cực thảo luận, hiến kế và đóng góp thật nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm