TP.HCM: Xử giả định vụ bé gái bị đồng nghiệp của cha dâm ô

(PLO)-  Nhằm nâng cao nhận thức về các quyền trẻ em, chia sẻ các cách phòng tránh tội phạm, nhiều phiên tòa giả định về các vụ án liên quan đến quyền trẻ em đã được tổ chức rộng rãi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 16-4, Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức phiên tòa giả định về tội dâm ô tại UBND phường 9, quận 6, TP.HCM. Phiên tòa được tổ chức nhằm tuyên truyền Luật Trẻ em chuyên đề “Phòng chống xâm hại, bạo hành trẻ em”.

Khung cảnh phiên tòa giả định tại UBND phường 9, quận 6, TP.HCM. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG ảnh 1
Khung cảnh phiên tòa giả định tại UBND phường 9, quận 6, TP.HCM. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, Nguyễn Văn K (sinh năm 1999) quen biết với em Trần Ngọc Hoa (dưới 16 tuổi) do làm chung với ông Trần Văn Hùng (cha của em Hoa) tại cơ sở hàn điện. Vì thế, K. thường xuyên đến chơi với Hoa.

Lúc 21 giờ ngày 18-9-2019, K. sau khi đi đám tang thì biết rằng ông Hùng đang bận phụ việc ở đám tang đến sáng hôm sau mới về nhà nên K. sau đó đã ghé qua nhà của ông Hùng.

Do nhìn thấy ánh đèn ngủ trong phòng, bị cáo K. biết rằng em Hoa đã ngủ nên đã lẻn vào nhà, vào phòng ngủ của em Hoa rồi sờ vào ngực và vùng kín của em.

Em Hoa tỉnh dậy và la lớn: “Mẹ ơi!”. Khi đó, K. nhét tiền vào tay của em Hoa với mục đích để e giữ im lặng. Bà Phương (mẹ của Hoa) khi nghe con kêu lớn đã đến phòng của con thì bắt gặp K. đang ở đó.

Bị cáo K. và bà Phương đã lời qua tiếng lại, sau đó bà Phương trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Người dân đến theo dõi phiên tòa giả định. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG ảnh 2
Người dân đến theo dõi phiên tòa giả định. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Tại phiên tòa, K. cho rằng do mình có tình cảm với em Hoa nên đã không thể làm chủ bản thân. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng K. không thể vì cảm xúc cá nhân mà xâm hại em Hoa, gây ra hậu quả lâu dài cho em.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo K. hai năm sáu tháng tù vì tội dâm ô với người dưới 16 tuổi và buộc bị cáo bồi thường 20 triệu đồng theo yêu cầu của phía bị hại.

Bên cạnh việc luận tội, HĐXX cũng tuyên truyền những cách tự vệ cho các bé gái khi bị dâm ô. “Các em nên la lớn và vùng chạy khi bị xâm hại cơ thể”, HĐXX nói.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh phải quan tâm đến con cái và nên dạy cho các con những kiến thức cơ bản về giới tính để tự vệ.

Đường dây nóng bảo vệ trẻ em

Tại phiên tòa giả định, Luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội LS thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết: Chi hội sẽ phổ biến rộng rãi hơn các phiên tòa giả định, tập trung ở các trường học cho các em học sinh và kịch bản sẽ thiết thực hơn trong thời gian sắp tới.

LS chia sẻ thêm: “Vấn đề không phải là làm những phiên tòa giả định, mà là sau khi theo dõi các phiên tòa, các em học sinh, người tham gia hiểu gì hơn để đặt câu hỏi về các trường hợp xâm hại đến các quyền trẻ em. Từ các phiên tòa giả định, các em sẽ biết cách tự vệ, phải gọi cho ai khi bị xâm hại hay bị bạo hành”.

LS Nữ cũng hướng dẫn trẻ em ghi nhớ số điện thoại đường dây nóng can thiệp và trợ giúp các em bị xâm hại, bạo lực: Tổng đài đường dây nóng bảo vệ trẻ em 111; Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM: 18009069.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...