Trà Vinh phải thành tỉnh trọng điểm khu vực về kinh tế biển

Ngày 15-10, Đảng bộ tỉnh Trà Vinh khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong buổi sáng, Đại hội nghe trình bày báo cáo chính trị, báo cáo điểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X…

Thay mặt Bộ Chính trị, ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Trong lời phát biểu, ông Trần Cẩm Tú biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã giành được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Cạnh đó, ông Trần Cẩm Tú cũng yêu cầu Đại hội cần thẳng thắn nhìn nhận và có giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém như một số chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ chưa đạt mức đề ra; kinh tế tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững, chưa có bước đột phá; môi trường đầu tư kinh doanh tuy đã được cải thiện nhưng còn chậm; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh sụt giảm; phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng....

Trà Vinh phải thành tỉnh trọng điểm khu vực về kinh tế biển ảnh 1
Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI.   Ảnh: HD

Ông Trần Cẩm Tú cơ bản đồng ý với những phương hướng, mục tiêu mà Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời “Tôi đề nghị Đại hội thảo luận, đề ra những giải pháp thiết thực để chúng ta phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực ĐBSCL trước năm 2030 và đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025", ông Trần Cẩm Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đó ông Tú cũng nêu ra 5 vấn đề để Đại hội nghiên cứu và thảo luận.

Thứ nhất, tập trung rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh với tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng để làm cơ sở định hướng phát triển. Tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để khơi dậy và phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực và những tiềm năng, lợi thế riêng có của tỉnh để tạo động lực đưa Trà Vinh phát triển nhanh, bền vững và có bước đột phá trong nhiệm kỳ tới.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản, dịch vụ cảng biển, kho vận, logistics…  phấn đấu Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh trọng điểm của khu vực ĐBSCL về kinh tế biển. Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch, tạo nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách, từng bước trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trà Vinh phải thành tỉnh trọng điểm khu vực về kinh tế biển ảnh 2
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần XI nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: HD

Thứ ba, tiếp tục chăm lo phát triển toàn diện văn hóa - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, chăm lo người có công, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tăng cường công tác chăm sóc đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới. Huy động tối đa các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành mục tiêu Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025.

Thứ tư, thường xuyên củng cố quốc phòng - an ninh, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thứ năm, tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc một cách bài bản, chiến lược, lâu dài. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm và công khai kết quả xử lý.

Trong phiên làm việc buổi chiều nay, Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.