Trộm một lúc 5 điện thoại rồi trốn sau chậu cây kiểng

Ngày 17-11, TAND quận Gò Vấp, TP.HCM tuyên phạt Huỳnh Thanh Tú (29 tuổi, ngụ phường 7, quận Gò Vấp) sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Phiên tòa hôm 6-11 từng phải hoãn vì bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điểu khiển hành vi mà luật sư của bị cáo lại vắng mặt.

Huỳnh Thanh Tú tại tòa. Ảnh: H.ANH

Theo hồ sơ, chiều 2-7-2019, Tú chạy xe máy đi chơi. Tới khu phòng trọ trên phường 6, quận Gò Vấp, người này phát hiện chị ĐTH đang nằm ngủ, điện thoại để sau lưng nên vào lấy trộm. Chị H. giật mình tỉnh dậy hỏi, Tú vùng chạy nhưng bị giữ lại. Công an phường sau đó lập hồ sơ, cho người nhà bảo lãnh Tú.

Đến rạng sáng 25-7-2019, Tú đi bộ đến một dãy trọ khác ở phường 7, gom một lượt năm điện thoại của năm người tại hai phòng. Do cầm không xuể, Tú lấy một chiếc túi trong phòng, bỏ điện thoại vào trong rồi đi ra nhưng thấy có bóng người nên trốn sau chậu cây kiểng.

Những người bị mất điện thoại sau đó đi tìm, phát hiện có người đang đeo chiếc túi của mình nên tri hô và Tú bị khống chế.

Bị cáo trao đổi với luật sư. Ảnh: H.ANH

Theo kết luận giám định tâm thần, Tú bị chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ, hạn chế về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Đến tháng 9-2019, VKS ra quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh đối với Tú. Tháng 7-2020, Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa kết luận sau thời gian điều trị, Tú đã có đủ khả năng làm việc với cơ quan pháp luật. Các biện pháp tố tụng với bị cáo được tiếp tục tiến hành.

Tại tòa, Tú khai bị bệnh nên hàng ngày vẫn được mẹ giám sát và cho tiền tiêu vặt. Tuy nhiên, bị bạn xấu dụ dỗ và muốn có nhiều tiền nên Tú đi trộm cắp. 

Tú không biết chữ, có một tiền án cũng về tội trộm cắp tài sản và chưa được xóa án tích. Trong vụ án này, bị cáo đã bị tạm giam hơn 5 tháng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".