Từ chặt cây xanh Hà Nội đến lấp sông ở Đồng Nai

Đi cùng đó là nhiều quyết định mạnh tay với các cá nhân, đơn vị liên quan và tiến hành thanh tra toàn bộ quy trình thực hiện đề án. Trong sự vụ này, chính quyền đã cho thấy sự “cầu thị” của mình trước công luận, khi nhận thấy quyết định mình đưa ra không phù hợp với nguyện vọng của đông đảo quần chúng. Điều đáng tiếc ở đây là đáng lẽ “sự nhận ra” đó cần được thấy sớm hơn, trước khi đề án này được duyệt chứ không phải để đến lúc rất nhiều cây xanh bị đốn hạ và bị công luận lên tiếng dữ dội, chính quyền mới giật mình xem xét. Một bài học kinh điển có lẽ cần phải nhắc lại ở đây là cần để “dân biết, dân bàn” đối với các quyết sách của chính quyền, nhất là trước những vấn đề ảnh hưởng không chỉ đến không gian đô thị mà còn là tình cảm, tâm hồn của người dân Hà Nội như cây xanh.

Cách xa Hà Nội hàng ngàn cây số, ở Đồng Nai mấy ngày qua dư luận cũng đã bày tỏ nhiều luồng ý kiến không đồng tình với chính quyền trong việc phê duyệt dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Dự án lấp đi khoảng 7,7 ha mặt nước, ở một khu vực khá nhạy cảm, gần Cù Lao Phố - một dấu tích lịch sử - văn hóa gắn liền với sự phát triển của con người cũng như vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Như đã nói trên đây, bất kỳ một quyết định nào đó tác động đến tình cảm, tâm hồn của con người xứ sở thì phải hết sức cân nhắc và cẩn trọng thế nhưng các dữ liệu cho thấy rất ít người dân Đồng Nai, chí ít là dân hai bên bờ của dự án này đã chưa được biết và lý giải một cách thấu đáo về dự án trên. Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho hay chỉ có UBND phường Quyết Thắng, Ủy ban MTTQ cấp này và khoảng 20 người dân trong khu vực bị tác động trực tiếp được hỏi ý kiến. Đây là điều mà chính quyền tỉnh Đồng Nai phải có câu trả lời cho tường minh với chính người dân của mình.

Đó là chưa nói đến việc lấp sông này có khả năng ảnh hưởng đến liên vùng như nhận định của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN): “Việc xây dựng hạ tầng cơ sở lớn ở lòng sông sẽ tác động đến đoạn sông qua tỉnh Đồng Nai sẽ có những tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của các hệ sinh thái sông của toàn bộ lưu vực, ảnh hưởng đến các địa phương khác cùng chia sẻ dòng sông, trong đó có TP.HCM”. Thế nhưng nhiều tỉnh, thành liên quan cũng chưa được tham vấn về dự án trên. Trước tình hình đó, VRN cũng đã khuyến cáo chính quyền Đồng Nai cần tạm ngưng dự án này lại để xem xét một cách thấu đáo các khả năng.

Bất kỳ một quyết định nào đưa ra, tất nhiên đều lấy mục tiêu phát triển là đích đến. Sự phát triển ấy cuối cùng phải phục vụ cho chính người dân của địa phương đó chứ không phải cho bất kỳ một lợi ích nào khác. Nếu không đáp ứng được điều đó thì đồng nghĩa với việc chính sách đó “thất bại”. Chính vì điều này, người dân cần và có quyền được biết, được nói lên ý kiến của mình và nhiệm vụ của chính quyền là phải minh bạch thông tin, thuyết phục được dân chúng đồng thuận. Hy vọng rằng chính quyền Đồng Nai không quên điều đó, trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

NHẤT NGÔN

Quyết liệt 'giải cứu' bệnh viện, bệnh nhân

Quyết liệt 'giải cứu' bệnh viện, bệnh nhân

(PLO)- Hy vọng cơ chế thí điểm có thể mở ra không gian để nhân viên, lãnh đạo các cơ sở y tế có thể mạnh dạn làm “những việc chưa từng (dám) làm” mang lại lợi ích chung.
“Xé rào” để bệnh nhân hết chịu thiệt thòi

“Xé rào” để bệnh nhân hết chịu thiệt thòi

(PLO)- Ba vợ tôi bị đột quỵ, được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Trước đó vài tuần, Dì ruột của tôi cũng được chuyển đến nơi này để cấp cứu sau tai nạn giao thông.
Tôi và ChatGPT kể chuyện… bỏ hộ khẩu giấy

Tôi và ChatGPT kể chuyện… bỏ hộ khẩu giấy

(PLO)- Những tồn tại, bất cập liên quan đến CCCD và dữ liệu quốc gia cần được Bộ Công an nhanh chóng khắc phục để khai thác triệt để tính năng của CCCD gắn chip và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm phục vụ người dân tốt hơn.
Trọng dụng nhân tài không chỉ bằng vật chất

Trọng dụng nhân tài không chỉ bằng vật chất

(PLO)- Những câu chuyện về trọng dụng nhân tài trong lịch sử đất nước là bài học cho TP.HCM cũng như cả nước để xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.