Tướng lĩnh Israel sẵn sàng kế hoạch tấn công Lebanon, chờ nội các phát lệnh

(PLO)- Tướng lĩnh Israel sẵn sàng kế hoạch tấn công Lebanon giữa lúc xung đột giữa Israel và Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas tại Gaza vẫn đang nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-6, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Bắc thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel - Thiếu tướng Ori Gorder và người đứng đầu Ủy ban Tác chiến Israel - Thiếu tướng Oded Basiuk họp đánh giá tình hình an ninh miền bắc Israel và lên kế hoạch tấn công Lebanon, nhằm loại bỏ điều mà Israel cho là mối nguy hại về nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon), theo tờ Times of Israel.

Cùng ngày 18-6, Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz cảnh báo rằng Hezbollah sẽ bị tiêu diệt nếu xung đột nổ ra. Ông Katz cũng tuyên bố rằng Tel Aviv đang tiến rất gần đến ngưỡng "thay đổi cuộc chơi trong cuộc đối đầu với Hezbollah".

"Nếu xung đột Israel-Hezbollah nổ ra, lực lượng này [Hezbollah] chắc chắn sẽ bị tiêu diệt, trong khi Lebanon sẽ chịu thiệt hại nặng" - ông Katz nói.

Kế hoạch tấn công Lebanon.png
Binh sĩ Israel tại khu vực biên giới phía bắc giáp với Lebanon. Ảnh: THE JERUSALEM POST

Theo Times of Israel, động thái trên diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây Hezbollah và Israel liên tục leo thang các hành vi bạo lực tại khu vực miền bắc Israel.

Phía Israel nhấn mạnh rằng nước này không thể chịu đựng được sự hiện diện của Hezbollah dọc biên giới Israel-Lebanon, đồng thời cảnh báo rằng nếu không đạt được hòa bình thông qua biện pháp ngoại giao thì họ sẽ chuyển sang hành động quân sự để loại bỏ mối nguy Hezbollah với Israel.

Theo đài CNN, tính từ thời điểm nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, thuộc Palestine) đến nay, Hezbollah đã phóng hơn 5.000 quả rocket, tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công miền bắc Israel.

Phía Hezbollah tuyên bố rằng các cuộc tấn công của nhóm này nhằm vào Israel là để thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine. Lực lượng Hezbollah còn nhấn mạnh rằng họ chỉ ngừng tấn công vào Israel khi nước này chấm dứt xung đột tại Gaza.

Về phần mình, Israel đã thực hiện các cuộc tấn công trả đũa, cũng như cho sơ tán khẩn cấp hơn 60.000 người dân khỏi biên giới phía bắc.

Theo CNN, Mỹ đang nỗ lực tìm một biện pháp ngoại giao để ngăn xảy ra xung đột lớn hơn giữa Israel và Hezbollah.

Ngày 18-6, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Thiếu tướng Patrick Ryder nói rằng không ai muốn chứng kiến một cuộc xung đột khác nổi lên tại Trung Đông.

Ngày 17-6, chính quyền Washington đã cử đặc phái viên Amos Hochstein tới Israel và Lebanon để kêu gọi Israel và lực lượng Hezbollah chấm dứt các hành vi leo thang xung đột.

“Xung đột giữa Israel và Hezbollah đã kéo dài quá lâu. Đã tới lúc các bên ngồi lại giải quyết vấn đề này thông qua biện pháp ngoại giao để giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên” - ông Hochstein nói khi thăm thủ đô Beirut (Lebanon).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm