Chỉ huy cấp cao bị giết, Hezbollah trả đũa Israel bằng mưa rocket

(PLO)- Nhóm vũ trang Hezbollah trả đũa Israel bằng số lượng rocket nhiều nhất từ đầu xung đột sau khi một chỉ huy cấp cao của nhóm này thiệt mạng trong một đợt tấn công của Israel.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-6, nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) đã nã lượng rocket nhiều nhất trong ngày vào Israel để trả đũa vụ tấn công của Israel khiến một chỉ huy của nhóm này thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, lực lượng Israel ngày 11-6 đã tấn công một trung tâm chỉ huy của Hezbollah ở thị trấn Jouaiyya (Lebanon), khiến ba chiến binh Hezbollah cùng với một chỉ huy chiến trường cấp cao là ông Taleb Abdallah thiệt mạng.

Một nguồn tin từ Lebanon nói với Reuters rằng ông Abdallah là chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah thiệt mạng trong 8 tháng giao tranh xuyên biên giới với Israel.

Đáp lại, Hezbollah cho biết đã thực hiện17 hoạt động chống lại Israel trong ngày 12-6, trong đó có 7 hoạt động nhằm đáp trả “vụ ám sát” ở Jouaiyya.

Chỉ huy cấp cao bị giết, Hezbollah trả đũa Israel bằng mưa rocket
Lính cứu hỏa Israel dập lửa do rocket bắn vào Israel từ biên giới Lebanon ngày 12-6 sau khi Hezbollah trả đũa Israel. Ảnh: REUTERS

Hezbollah nói rằng nhóm đã phóng tên lửa dẫn đường vào một nhà máy quân sự của Israel, cũng như tấn công trụ sở quân sự và một trạm giám sát trên không của quân đội Israel ở khu vực biên giới với Lebanon.

Bên cạnh đó, một nguồn tin an ninh cho biết Hezbollah trả đũa Israel bằng khoảng 250 quả rocket bắn vào Israel trong suốt ngày 12-6, đánh dấu số lượng rocket nhiều nhất trong một ngày kể từ đầu xung đột.

Phát biểu tại lễ tang của ông Abdallah ở ngoại ô thủ đô Beirut (Lebanon), ông Hashem Safieddine - người đứng đầu hội đồng điều hành của Hezbollah - nói rằng nhóm này sẽ tăng cường cường độ, lực lượng và số lượng các hoạt động chống lại Israel để trả đũa việc ông Abdallah bị sát hại.

“Nếu đối phương [Israel] đang la hét và rên rỉ về những gì đã xảy ra ở miền bắc Palestine, hãy để họ chuẩn bị khóc lóc và than van” - ông Safieddine nói.

Sau khi Hezbollah trả đũa Israel, Mỹ kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng đang gia tăng tại biên giới Israel-Lebanon, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nêu vấn đề này trong cuộc gọi với người đồng cấp Israel Yoav Gallant.

“Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​một cuộc xung đột khu vực rộng hơn và chúng tôi muốn thấy căng thẳng trong khu vực giảm thang” - người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói tại cuộc họp báo ngày 12-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm