Ùn tắc nông sản làm nóng cuộc họp báo Bộ Công Thương

Chiều 12-1, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Câu chuyện ùn tắc hàng nghìn container nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nguyên nhân khiến hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn tắc vừa qua là do Trung Quốc tạm dừng thông quan ở hầu hết các cửa khẩu. "Với những cửa khẩu còn hoạt động thì quá trình thông quan bị siết chặt để kiểm soát dịch COVID-19"- Bà Trang nói.

Theo bà Trang, trong hai năm qua, dù trong bối cảnh dịch bệnh nhưng xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc vẫn rất tích cực, mức tăng trưởng đạt 18,3%.

Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại gần đây, phía Trung Quốc có sự quan ngại về kiểm soát dịch nên phía bạn vẫn tăng cường quản lý rất chặt chẽ.

Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Ảnh: BCT

Ngoài những nguyên nhân kể trên, bà Trang chia sẻ chúng ta cũng có những điểm yếu cố hữu trong việc sản xuất và xuất khẩu nông sản. Đó là việc sản xuất chưa bám sát nhu cầu thị trường, chất lượng nông sản.

Cạnh đó, việc truy xuất nguồn gốc, đăng ký vùng trồng còn chậm dẫn đến chỉ có một số sản phẩm nông sản trái cây được đi chính ngạch, còn lại phải sử dụng hình thức trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch) để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc đàm phán về kiểm dịch còn chậm khiến cho gần như 100% trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải kiểm dịch, trong khi với nước bạn Thái Lan chỉ phải kiểm dịch với 30%.

Về các giải pháp tháo gỡ, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cho hay, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn công tác đến các tỉnh biên giới để kịp thời nắm tình hình và có giải pháp ngay lập tức.

Bộ cùng với Bộ Ngoại giao tăng cường trao đổi với phía bạn để thống nhất về quy trình giao nhận, hay kéo dài thời gian thông quan... Đến nay, tình hình đã có tiến triển tích cực. Một số cửa khẩu đã được thông quan trở lại. Một số mặt hàng bị tạm dừng thông quan như trái cây, trong đó có thanh long, đã được thông quan trở lại.

"Bộ Công Thương sẽ phối hợp tích cực với Bộ NN&PTNT, là cơ quan chủ trì trong đàm phán về chất lượng cũng như kiểm dịch để có nhiều loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, rút ngắn tỉ lệ trái cây xuất sang phải kiểm dịch" - Bà Trang nhấn mạnh. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm