Ước mơ ‘Bill Gates Việt Nam’

Điều nhắn gửi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế tối 3-12 không chỉ là một thông điệp riêng của người đứng đầu Chính phủ mà còn là ước mơ của Việt Nam trong thời hội nhập.

Nỗ lực của từng học sinh, từng người Việt Nam trong phát triển là không thể phủ nhận. Nhưng như Thủ tướng nói: “Ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển”.

Hệ thống giáo dục các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế. Có như vậy chúng ta mới có thể hy vọng tương lai Việt Nam sẽ có những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân tài ba như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… như Thủ tướng nói.

Chắc chắn giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc khơi thông tinh thần cống hiến, sức sáng tạo và tinh thần phản biện, vốn là điều làm nên những công dân có trách nhiệm. Nhưng sẽ không thể có những người Việt Nam khát khao học tập vì một Việt Nam hùng cường nếu những thiết chế của xã hội không đáp ứng được yêu cầu này. Nếu tình trạng con ông cháu cha, “cả họ làm quan”… vẫn tiếp tục tồn tại, không được giải quyết rốt ráo thì đây chính là trở lực cho những người thành tâm cống hiến thực tài của mình cho đất nước.

Câu chuyện những học sinh đoạt giải cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia chọn ở lại nước ngoài tiếp tục học tập, nghiên cứu và không muốn trở về phục vụ đất nước cho thấy nếu không có một môi trường cống hiến thực sự lành mạnh thì đất nước sẽ tiếp tục chảy máu chất xám. Và giấc mơ Bill Gates của Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ là… ước mơ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.