Uốn éo ngôn từ, nghe càng nghịch nhĩ!

Phát ngôn về vấn đề này với báo chí, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, cho rằng các cá nhân này “có dùng tay gạt trúng vào má nhà báo Quang Thế và có hành vi giơ chân đá, mặc dù không trúng vào nhà báo”.

Với những gì đã diễn ra và được ghi lại bằng hình ảnh, clip hẳn hoi, phát ngôn trên của ông Ngọc ngay lập tức gây ra bất bình trong công luận một cách mạnh mẽ về cách dùng câu chữ. Đã có hàng trăm bài viết, hàng ngàn dòng cảm xúc phản đối cách mô tả sự việc như trên. Chưa bàn tới chuyện đúng - sai trong sự vụ này, bởi ai sai người đó chịu theo quy định của luật pháp nhưng cái kiểu nói giảm, nói tránh một sự thật đã quá rõ ràng làm cho uy tín, hình ảnh của những người trong cuộc thêm xấu đi.

Chúng ta phải tôn trọng sự thật khách quan, phải chỉ mặt đặt tên đúng sự vật, hiện tượng và hãy gọi cho đúng bản chất vấn đề. Cụ thể trong sự vụ này, rõ ràng đó là hành vi đấm thì nói là đấm, đá thì gọi là đá chứ không nói trẹo đi rằng chỉ "dùng tay gạt trúng vào má" và “giơ chân hơi cao”.

Chẳng hiểu sao vị đại diện Công an TP Hà Nội lại định nghĩa lại hình ảnh một cách mơ hồ nếu không muốn nói là nghịch nhĩ như thế. Việc rõ như ban ngày, vẫn còn đó trên mạng những hình ảnh và clip sống động, thật 100% về cú ra tay giữa mặt, cú đá nhằm thẳng PV, cú ra tay tung máy quay rơi xuống đất. Liền theo đó là những bước chạy rượt đuổi, lời lẽ nặng nề của anh công an với PV. 

Vấn đề ở đây là làm sai thì phải dám chịu trách nhiệm chứ không nên uốn éo ngôn từ cho nó nhẹ đi khi hành vi đã xảy ra trên thực tế và đã được bao nhiêu cặp mắt chứng kiến. Nhà báo hay bất cứ người dân nào bị hành hung như trong vụ này thì cũng giống nhau, không có sự phân biệt và cơ chế đặc thù, song cần phải gọi cho rõ bản chất sự việc, đó mới thể hiện sự sòng phẳng.

Được biết ngay sau khi sự việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Công an TP Hà Nội làm rõ. Thậm chí chiều 23-9, đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng đã đến văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội làm việc và thừa nhận sai. Ông này cũng đã xin lỗi báo Tuổi Trẻ và xin lỗi cá nhân PV Quang Thế. Vậy việc nói giảm, nói tránh nhằm mục đích gì và có che mắt được dư luận trong thời đại của công nghệ thông tin hiện nay? Câu hỏi này tôi xin nhường lại cho lãnh đạo Công an TP Hà Nội trả lời.

Luật sư  PHẠM CÔNG HÙNG (nguyên Thẩm phán TAND Tối  cao)

Ảnh: PHƯƠNG MINH

Quản lý huy động vốn: 'Đánh chuột đừng để vỡ bình'

(PLO)- Việc áp dụng các công cụ pháp lý, các cơ chế giám sát đảm bảo minh bạch và ổn định thị trường không đồng nghĩa với việc làm khó, tạo ra rào cản không cần thiết trong việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Sổ hồng condotel: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

(PLO)- Hành lang pháp lý cho căn hộ du lịch (condotel) đã bắt đầu được xây dựng. Cơ sở pháp lý đầu tiên là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.
Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

(PLO)- Pháp luật quy định rõ việc công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình nhưng nghiêm cấm việc lợi dụng nó để xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức khác.