Vi phạm của nghệ sĩ: Khó xử phạt!

Từ cuối tháng 2-2014, sự việc Hoa hậu thế giới người Việt 2010  Diễm Hương không trung thực khi khai về tình trạng hôn nhân trong hồ sơ tham dự Hoa hậu hoàn vũ 2012 đã lộ ra. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng, án phạt dành cho hoa hậu này vẫn chưa thể thực thi bởi luật không quy định chế tài cho trường hợp này.

Không thể xử theo đề án lẫn luật

Cụ thể, ngay sau khi báo chí thông tin sự việc khai gian, ngày 7-3, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL đã ra công văn đề nghị các sở VH-TT&DL địa phương tạm dừng cho phép hoa hậu Diễm Hương tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Ngày 13-3, Cục tiếp tục có công văn sang Cục Điện ảnh và Cục Văn hóa cơ sở đề nghị tạm ngừng các hoạt động quảng cáo, đóng phim của Diễm Hương.

Tuy nhiên, Cục đã không có căn cứ pháp lý để tạm dừng biểu diễn đối với hoa hậu này. Ngay cả đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2010 cũng cho rằng không có cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm của Diễm Hương.

Vi phạm của nghệ sĩ: Khó xử phạt! ảnh 1
 
Ca sĩ Anh Thúy mạo danh thí sinh Huyền Minh trong chương trình The X-Factor nhưng luật không có khung phạt để xử lý vi phạm của ca sĩ này. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Lý do được đưa ra: Thứ nhất, thời điểm vi phạm của Diễm Hương diễn ra ngoài phạm vi cuộc thi mà cô đăng quang là Hoa hậu thế giới người Việt 2010 nên đề án tổ chức cuộc thi này không quy định và không thể áp dụng. Thứ hai, vi phạm của Diễm Hương chỉ xử lý được khi Quy chế tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp - thường gọi là Quy chế 87 còn hiệu lực. Song quy chế này đã bị Nghị định 79/2012 (Nghị định 79 quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình, ca múa nhạc, sân khấu) thay thế. Và Nghị định 79 hoàn toàn không quy định việc xử lý trường hợp vi phạm của Diễm Hương.

Vào chiều 8-4, Cục tiếp tục ra văn bản đẩy quả bóng trách nhiệm trong việc xử lý Diễm Hương. Cục đề nghị: Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt khẩn trương có biện pháp xử lý đối với Diễm Hương theo quy định tại đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2010 (dẫu trước đó đơn vị này đã có hai công văn xin Cục hướng xử lý vì không thể xử theo đề án lẫn luật). Cục cũng đề nghị “các sở VH-TT&DL các tỉnh, TP tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm duyệt chặt chẽ nội dung, hình thức chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu trước, trong và sau khi cấp phép, đặc biệt đối với các tổ chức, cá nhân đã có hành vi vi phạm, trong đó có trường hợp vi phạm của bà Diễm Hương nhằm hạn chế những ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội”

xem ra khi không có căn cứ chế tài hoa hậu sai phạm thì nhà quản lý cũng đừng thiếu tỉnh táo để sai phạm của hoa hậu không trở thành sai phạm của mình.

Không có khung phạt cụ thể

Khi sự việc Diễm Hương chưa ngã ngũ thì sự việc ca sĩ Anh Thúy mạo danh thí sinh Huyền Minh lại vỡ lở sau đêm thi ngày 30-3. Sau khi dư luận phản ánh, Sở VH-TT&DL TP.HCM đã quyết định mời ban tổ chức và ca sĩ Anh Thúy lên để giải trình. Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM, cho biết: “Sở dĩ có việc giải trình của hai bên bởi The X-Factor là một chương trình được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia. Chương trình này do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép cho VTV và Cát Tiên Sa sản xuất. Mặt khác, ca sĩ Anh Thúy lẫn nhà sản xuất chương trình là Công ty Cát Tiên Sa đều thuộc địa bàn quản lý của Sở VH-TT&DL TP.HCM nên khi có vi phạm, Sở có nhiệm vụ phải lắng nghe, đề xuất hướng xử lý sai phạm để báo cáo lại lên Cục”.

Sau khi lắng nghe giải trình việc vi phạm của cá nhân ca sĩ Anh Thúy không có khung phạt cụ thể, Sở chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở ca sĩ này và đơn vị sản xuất. “Nếu chương trình có những vi phạm nặng hơn thì Sở mới xem xét, xử lý, mức nặng nhất là không tiếp nhận đơn vị sản xuất tổ chức sản xuất chương trình trên địa bàn TP.HCM” - ông Võ Trọng Nam nói.

Sai phạm của Diễm Hương và Anh Thúy đều làm dư luận bức xúc, như một bạn đọc phản hồi Pháp Luật TP.HCM online: “Không cần tước danh hiệu hoa hậu Diễm Hương vì bây giờ Diễm Hương đã là hoa hậu nói dối”, hay nhiều phản hồi của khán giả với chương trình The X-Factor rằng họ đã bị ăn một quả lừa từ ca sĩ Anh Thúy… Thế nhưng dù dư luận bất bình thế nào, luật không quy định thì nhà quản lý xem ra cũng đành chào thua nghệ sĩ.

QUỲNH TRANG

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.