Vì sao cưỡng chế thuế Thuduc House tăng lên hơn 451 tỉ?

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định số 206/2021 cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) tại ngân hàng Vietinbank -chi nhánh Đông Sài Gòn.
Đáng chú ý, số tiền cưỡng chế Thuduc House là hơn 451 tỉ đồng, tăng thêm khoảng 55 tỉ đồng do bị tính tiền chậm nộp so với thời điểm Cục Thuế đưa ra quyết định cưỡng chế thuế đầu tháng 1-2021 (gần 400 tỉ đồng).
Theo quyết định trên, lý do cưỡng chế là Thuduc House có nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Nhưng Thuduc House không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt hành chính về quản lý thuế.
Quyết định của Cục Thuế TP.HCM cũng nêu trường hợp số dư trên tài khoản của ThuDuc House nhỏ hơn số tiền cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của đơn vị trong thời gian quyết định có hiệu lực.
Cục thuế TP.HCM cũng yêu cầu Ngân hàng Viettinbank – chi nhánh Đông Sài Gòn có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản đối với số tiền cưỡng chế thuế Thuduc House để nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước TP.HCM. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-3 đến 30-3-2021.

Số tiền cưỡng chế thuế tăng thêm vì Thuduc House có nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định nhưng công ty này không chấp hành.

Trước đó, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh đã ký văn bản gửi chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỉ đồng của Thuduc House.
Văn bản được phát ngay sau khi Tổng cục Thuế gửi văn bản báo động toàn ngành, trong đó yêu cầu đích danh 4 cục thuế báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT, buôn lậu, trong đó có nêu tên Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).
Cục Thuế TP.HCM dẫn văn bản của Tổng cục Thuế trong đó nêu thông tin từ năm 2017 - 2019, Thuduc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng.
Tuy nhiên theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Ngoài ra, theo kết quả xác minh tại Hong Kong, 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Vì vậy, Cục Thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà nơi này đã ban hành trước đó với Thu Duc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Sau hai lần khiếu nại của Cục thuế TP.HCM, mới đây, ngày 26-2, TAND TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi gần 400 tỉ đồng tiền thuế đối với Thuduc House.

Tiếp đó, VKSND TP.HCM cũng vừa phát hành văn bản gửi Chánh án TAND TP.HCM yêu cầu TAND TP.HCM gửi ngay các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Thuduc House và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để VKSND TP.HCM thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

(PLO)- Phố đêm Trung Sơn được dự kiến tổ chức tại tuyến đường số 1, dài khoảng 1 km, từ vỉa hè đến giáp rạch Ông Lớn, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.