Nhiều đối tượng sẽ vào 'tầm ngắm' của ngành thuế

Chiều 15-1, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết tổng thu thuế trên địa bàn cả năm 2020 là 266.616 tỉ đồng, đạt 91,7% dự toán năm, giảm hơn 4,7% so với năm 2019.
Tổng thu nội địa từ dầu là 255.507 tỉ đồng, chỉ đạt 91,7 % dự toán, giảm 0,9% so với năm 2019. Thu nội địa từ dầu thô được hơn 11.100 tỉ đồng, giảm hơn 49% so với năm ngoái.
Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2019, số thuế thu từ khu vực kinh tế nhà nước năm 2020 chỉ được 24.143 tỉ đồng, giảm hơn 5,8%. Số thu từ khu vực doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài gần 63.350 tỉ đồng, giảm trên 2,7% so với cùng kỳ.
Chỉ có số thu từ khu vực DN công thương nghiệp ngoài quốc doanh năm 2020 đạt hơn 67.770 tỉ đồng, dù chỉ đạt 88,2% dự toán nhưng số thu tăng 1,6% so với năm 2019.
Ông Minh cho biết, trong năm 2021, Cục thuế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế. Cục sẽ tập trung các chuyên đề phân tích các hồ sơ có rủi ro cao về thuế, có dư địa thu lớn như dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản và những ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games…
Ngoài ra, Cục cũng sẽ thanh kiểm tra những DN có phát sinh chuyển nhượng vốn, DN xây dựng BOT, BT hoặc các cá nhân có giao dịch đáng ngờ, các DN có ưu đãi miễn giảm thuế.
Bên cạnh đó, các DN có giao dịch liên kết chiếm tỉ trọng lớn, DN FDI phát sinh lỗ nhiều năm vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh cũng sẽ rơi vào tầm ngắm của Cục Thuế TP.HCM.
Cục Thuế TP sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu tập trung lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu…
Đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục sẽ tăng cường tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng trong quản lý thuế để nắm được các giao dịch, doanh thu, thu nhập các nhà cung cấp nước ngoài. Từ đó Cục sẽ có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai, nộp thuế.
Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

(PLO)-  Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.