Viện Pasteur Nha Trang nhận xét nghiệm COVID-19 trở lại

Sáng 7-8, Viện Pasteur Nha Trang (thuộc Bộ Y tế, đóng tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) có công văn gửi sở Y tế, trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh miền Trung, cho hay Viện này tiếp tục thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Ảnh: QĐ

Tại Viện Pasteur Nha Trang, việc tiếp tục xét nghiệm COVID-19 diễn ra trong tình hình có sự thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản virus trong ngày 5-8 do tác động của việc nhập khẩu khó khăn những mặt hàng trên trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong đêm 5-8 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, OUCRU và một số công ty, đến ngày 6-8 Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu… nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, Viện Pasteur Nha Trang ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm. Ngày 6-8, Viện đã xét nghiệm cho Bình Thuận 209 ca, Quảng Ngãi 422 ca, Khánh Hòa 50 ca, Quảng Trị ba ca.

Viện Pasteur Nha Trang vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu tỉnh gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao tương ứng.

Công văn của Viện Pasteur Nha Trang.

Công văn trên do TS Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang ký, nêu: theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, việc phòng chống dịch thực hiện theo nguyên tắc “bốn tại chỗ”, nhất là trong diễn biến phức tạp như hiện nay. Viện Pasteur Nha Trang đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, môi trường, bảo quản virus cho xét nghiệm để đảm bảo kịp thời phòng chống dịch.

Như PLO đã thông tin, trước đó, ngày 5-8 Viện Pasteur Nha Trang có công văn gửi sở Y tế, trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, thông báo hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm COVID-19. Lý do là Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao. Viện Pasteur Nha Trang đề nghị trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm. Nếu các tỉnh, thành nào quá tải, có nhu cầu xét nghiệm mẫu về Viện nhưng phải kèm sinh phẩm, kít tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương với số lượng mẫu. 

Trước tình hình trên, một số tỉnh như Khánh Hòa lâm vào khó khăn trong việc xét nghiệm COVID-19 do không có nơi xét nghiệm, chưa mua kịp sinh phẩm, hóa chất, vật tư cũng như chưa lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm