Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tour du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trước câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể như việc tỉnh Hải Nam thông báo sẽ khôi phục lại các chuyến du lịch tàu biển ra quần đảo Hoàng Sa kể từ đầu tháng 12-2020 và Hải quân Trung Quốc tổ chức Lễ tiếp nhận tàu bệnh viện "Nam Y 13" tại bến cảng trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc gọi là đá Vĩnh Thử, Nam Sa). 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tour du lịch ra Hoàng Sa ảnh 1
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo. Ảnh VT

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm pháp luật quốc tế, không có giá trị pháp lý.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các tour du lịch tới khu vực này cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) và quan hệ 2 nước Việt - Trung" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Về việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24-11-2020, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: Như nhiều lần từng khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đảo này, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động vi phạm nêu trên cũng như không tái diễn những hành động tương tự trong tương lai"- Bà Hằng nói.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...