VKS đề nghị không giảm án cho cựu giám đốc CDC Hà Nội

Chiều 24-6, phiên tòa xét xử vụ nâng khống giá hệ thống xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội kết thúc phần xét hỏi. Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, vụ án này, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội) phải chịu trách nhiệm chính khi tổ chức đấu thầu theo hình thức chỉ định thông thường để mua máy xét nghiệm COVID- 19.

Bị cáo đã trực tiếp thoả thuận và thống nhất về giá máy xét nghiệm trước khi thực hiện các thủ tục chỉ định thầu thông thường, trái quy định.

Cùng với đó, cựu giám đốc CDC Hà Nội còn bị cáo buộc tham gia cùng đối tác làm giả mạo hồ sơ thẩm định giá, chỉ đạo cấp dưới đồng nhất hồ sơ chỉ định cho Công ty MST trúng thầu trái quy định pháp luật.

“Hành vi của bị cáo Cảm và các đồng phạm đã vi phạm quy định về chỉ định thầu thông thường, không thực hiện đúng trách nhiệm được giao như trong Luật đấu thầu. Những người này còn vi phạm quy định về thẩm định giá, cung cấp thông tin không trung thực gây sai lệch kết quả đấu thấu làm thiệt hại cho tài sản nhà nước” - kiểm sát viên nhấn mạnh.

Các bị cáo tại tòa ngày 24-6. Ảnh: TP

Về vai trò cá thể hóa, bị cáo Cảm là người khởi xướng. Dù vậy, bị cáo có học hàm học vị PGS.TS và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo được cơ quan chủ quản và nhiều đồng nghiệp trên khắp cả nước làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, kiểm sát viên cho rằng mức án 10 năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên đối với bị cáo đã là mức thấp nhất của khung hình phạt truy tố (10-20 năm tù), nên không có căn cứ xem xét.

Tương tự, các bị cáo còn lại không đưa ra được các chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ mới, mức án tòa sơ thẩm tuyên là đúng người đúng tội.

Do vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với tất cả các bị cáo.

Trước đó, trong phần thủ tục, chủ toạ cho biết đã nhận được rất nhiều đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội. Đơn được gửi bởi hơn 30 CDC các tỉnh, hai nhà khoa học và một số tổ chức liên quan.

HĐXX đã tiếp nhận các đơn này và chuyển cho đại diện VKS để cùng nghiên cứu.

Luật sư của bị cáo Cảm cũng xin nộp thêm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của 42 PGS.TS và 430 bác sĩ ở một số bệnh viện trên toàn quốc.

Hồi tháng 12-2020, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Cảm 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh trên, tòa tuyên phạt chín bị cáo còn lại từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến sáu năm sáu tháng tù giam.

Nội dung vụ án cho thấy để phục vụ công tác phòng chống dịch, CDC Hà Nội được giao làm chủ đầu tư mua sắm gói thầu số 15, gồm một hệ thống Realtime PCR tự động, một máy tách chiết DNA/RNA tự động cùng một số tủ lạnh và tủ mát.

Tuy nhiên, với vai trò giám đốc CDC, chủ tịch hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ, Nguyễn Nhật Cảm đã không thực hiện đúng các quy định về lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Kết quả, các bị cáo móc nối với nhau, ký hợp đồng giữa CDC Hà Nội với công ty để mua bán các trang thiết bị với tổng giá trị 9,54 tỉ đồng, trong đó riêng hệ thống Realtime PCR tự động có giá 7 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 1,2 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp trung ương xác định tổng giá trị của gói thầu số 15 chỉ là hơn 4,14 tỉ đồng. Trong đó, hệ thống Realtime PCR tự động có giá gần 3,12 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 450 triệu đồng.

Hành vi của cựu giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng. Số tiền do CDC Hà Nội quản lý, vì vậy cơ quan này được xác định có tư cách là bị hại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm