Vợ TTGT nhảy lầu tự tử nêu nghi vấn: Công an Đăk Nông nói gì?

Ngày 17-10, bà Nguyễn Thị Tuyết, vợ ông Nguyễn Tấn Mẫn, Đội trưởng thanh tra giao thông, trạm phó trạm cân 56 (Sở GTVT tỉnh Đắk Nông), đã gửi đơn lên Cục Điều tra VKSND Tối cao và các cơ quan chức năng kêu cứu về cái chết của chồng. Bà cho rằng Công an tỉnh Đắk Nông thông tin việc ông Mẫn chết là do nhảy lầu tự tử vào chiều 9-10 là không đúng và cái chết của ông Mẫn có dấu hiệu bất thường.

Trong đơn, bà Tuyết cho biết lúc 16 giờ 8 phút ngày 9-10, em ông Mẫn gọi điện thoại hỏi thăm và ông Mẫn trả lời rất bình thường: “Anh đang làm việc với công an, lát nữa xong việc anh gọi lại”. Nếu thật sự ông Mẫn được ra ngoài đi vệ sinh, sao ông không gọi điện thoại lại cho người em?

“Khoảng 16 giờ 20 ngày 9-10, tôi gọi điện thoại, anh Mẫn trả lời: “Em đi đón con rồi về nấu ăn đi, lát nữa anh về”, như vậy nạn nhân chưa chuẩn bị cho việc tự tử” - bà Tuyết nêu.

Bà Tuyết nêu: Sự việc xảy ra tại cơ quan công an tỉnh vào cuối giờ hành chính, trong không gian là dãy nhà ba tầng hình chữ U có rất nhiều người. Lúc đó sắp đến giờ nghỉ mà không có một ai nhìn thấy là hoàn toàn vô lý? Nạn nhân đi vệ sinh hơn 10 phút, đi từ tầng 2 lên tầng 3 mà không gặp bất kỳ ai. Chỗ lan can có đôi giày được cho là nơi nạn nhân nhảy xuống là cửa ra vào của một phòng làm việc, không lẽ người trong phòng nhìn ra mà không thấy gì?

“Về hiện trường, sân nơi được cho là vị trí nằm của nạn nhân khi rơi xuống có ba vết máu ở ba viên gạch liền kề có thể là đầu - mình - chân, nằm song song với bờ tường. Một người nhảy lầu tự tử thì không thể xoay người song song với bờ tường được…

Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, tại buổi họp báo ngày 14-10. Ảnh: N.ĐỨC

Ở tầng 2 (lầu 1), nơi được cho là có phòng làm việc của cán bộ điều tra với ông Mẫn thì hành lang, phòng làm việc, nhà vệ sinh và cầu thang đều rất bẩn, lâu ngày không được lau rửa. Lúc khám nghiệm hiện trường, điều tra viên tên T. giải thích với chú của tôi là không có tạp vụ nên lâu lâu anh mới lau một lần. Tuy nhiên, khi bước lên tầng 3 (lầu 2) thì hành lang và nhà vệ sinh rất sạch, không có hạt bụi nào bám vào chứng tỏ nhà vừa mới được lau rửa và anh T. công nhận điều này. Từ đó chúng tôi dự đoán có thể xảy ra xô xát ở tầng 3, có chảy máu ở đây nên đã được lau sạch trước khi khám nghiệm?” - đơn bà Tuyết nêu.

“Vì sao nạn nhân để lại giày trước khi nhảy lầu?... Từ những dấu hiệu ghi nhận được tại hiện trường, chúng tôi suy đoán là ông Mẫn đã chết hoặc bị thương nặng tại tầng 3 (lầu 2) máu chảy ra nhiều tại đây nên tầng 3 đã được lau rửa sạch sẽ trước khi gia đình chúng tôi có mặt…

Nạn nhân đã chết trước khi được đưa đến bệnh viện, chân không đi vớ. Bác sĩ và sau đó là người nhà nạn nhân tìm khắp nơi mà không thấy. Nhưng khoảng 7 giờ 30 sáng 10-10, khi chuẩn bị khám nghiệm tử thi thì công an đưa ra một đôi vớ, bảo là của nạn nhân rồi yêu cầu đưa vào biên bản khám nghiệm” - bà Tuyết nêu trong đơn.

Theo bà Tuyết, ông Mẫn mới nhận chức đội trưởng và trạm phó khoảng vài tháng thì số tiền nhận hối lộ (nếu có) cũng chưa nhiều và chưa thể gây ra sự hoang mang cao độ để có thể tự tử. Mẫn là con trai cả trong gia đình, có cha và mẹ đang bệnh nặng (hai ông bà bị tai biến nặng từ năm năm nay), vợ và hai con còn thơ dại lại ở xa ông bà, cha mẹ. Vì vậy không thể có chuyện bồng bột nhảy lầu tự tử được. “Chồng tôi từ trước đến nay tâm lý bình thường, điềm đạm và rất vững vàng với các sự cố đặc biệt, vì vậy không thể vì nghi án nhận hối lộ mà tự tử”.

Từ hàng loạt nghi vấn, bà Tuyết yêu cầu Cục Điều tra VKSND Tối cao vào cuộc điều tra vì cho rằng con của một lãnh đạo công an tỉnh tham gia điều tra, lấy lời khai nhưng vụ việc để công an tỉnh điều tra, kết luận là không khách quan.

NGUYỄN ĐỨC

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông:

“Không có chuyện bức cung, nhục hình”

. Phóng viên:Thưa ông, bà Tuyết - vợ ông Mẫn đã gửi đơn tố cáo các dấu hiệu bất thường trong cái chết của chồng, cơ quan điều tra đã nhận được đơn chưa?

+ Đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT: Cơ quan điều tra chưa nhận được đơn của gia đình ông Mẫn. Hiện cũng đã có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong của ông Mẫn là do nhảy lầu tự tử.

. Nhưng gia đình nạn nhân cho rằng hiện trường, các vết thương của ông Mẫn có dấu hiệu bất thường?

+ Về cái chết của ông Mẫn, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra thận trọng, khách quan để làm rõ nguyên nhân. Các chứng cứ, kết quả khám nghiệm đều phù hợp, có căn cứ cho thấy ông Mẫn đã nhảy lầu và tử vong sau đó.

. Nhưng thưa ông, vợ ông Mẫn cho rằng có dấu hiệu ông Mẫn bị đánh trước đó và có cán bộ điều tra là con của lãnh đạo tỉnh có tham gia trong lấy lời khai ông Mẫn nên việc công an tỉnh điều tra sẽ không khách quan?

+ Tôi khẳng định là quá trình điều tra vụ nhận hối lộ tại trạm cân này hoàn toàn theo quy định pháp luật. Không có việc cán bộ điều tra đánh ông Mẫn, công an chỉ mời làm việc và lấy lời khai thôi. Trong vụ việc ông Mẫn tử vong không có cán bộ nào là con của lãnh đạo công an tỉnh tham gia lấy lời khai. Việc điều tra của cơ quan công an là rất thận trọng. Tuyệt đối không có việc bức cung, nhục hình, dẫn đến ông Mẫn tử vong.

. Xin cảm ơn ông.

____________________________________

Ngày 14-10, tại cuộc họp báo, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin: Ngày 9-10, ông Nguyễn Tấn Mẫn được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đắk Nông triệu tập đến làm việc. Đến chiều cùng ngày, ông Mẫn thừa nhận đã nhận hối lộ của một số chủ phương tiện. Đến khoảng 17 giờ 25 cùng ngày, ông Mẫn xin phép điều tra viên đi vệ sinh. Khi đi ra ngoài, ông Mẫn nhảy qua lan can tầng 2 xuống sân tự tử. Tại kết luận điều tra ban đầu về việc ông Mẫn tự tử của Công an tỉnh Đắk Nông không có nhân chứng trực tiếp nhìn thấy ông Mẫn tự vẫn mà chỉ có một số cán bộ, chiến sĩ công an nghe thấy có tiếng rơi xuống đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm