Vụ 800 sản phẩm thủy sản: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Phát biểu tại cuộc họp báo Thanh tra Chính phủ sáng nay (22-7), ông Ngô Văn Khánh cho biết: “Trong ngày hôm qua (21-7), chúng tôi đã có trao đổi với Thanh tra Bộ NN&PTNT về vấn đề này, hơn nữa vụ việc không đơn thuần chỉ là công bố”.

“Những động thái đã xử lý, kỷ luật đối với cán bộ như thế chắc sự việc sẽ đi theo hướng lớn hơn. Về vấn đề này, chính Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo, yêu cầu làm rõ, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-8. Thanh tra Chính phủ sẽ có buổi làm việc, thúc đẩy vụ việc này và được thực hiện theo quy trình” - ông Khánh khẳng định.

Vụ 800 sản phẩm thủy sản: Thanh tra Chính phủ vào cuộc ảnh 1

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: "Chậm công bố 800 sản phẩm ngày nào người dân chịu thiệt thòi ngày ấy. Ảnh: Đặng Trung

Theo ông Khánh, chắc chắn là phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Vụ việc đã quá rõ rồi khi đưa ra với số lượng cụ thể số doanh nghiệp (72 doanh nghiệp-PV) và hơn 800 sản phẩm chất lượng thấp như vậy.

“Chúng ta với tư cách là người dân. Chúng ta hết sức đau lòng. Bản thân ngay trong cơ quan thanh tra, kiểm tra chúng tôi thấy quá bất ngờ về việc này. Đây là một bài học rất lớn trong việc kiểm soát hoạt động cấp phép. Tới đây, Thanh tra Chính phủ cùng với các cơ quan liên quan sẽ xử lý nghiêm” - ông Khánh khẳng định.

Cũng theo ông Khánh qua vụ việc này, đặc biệt là người dân, bản thân họ cũng muốn biết doanh nghiệp, sản phẩm nào để người dân tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đây là quyền lợi chính đáng của người dân, chậm ngày nào thì người dân thiệt thòi ngày đó. Thanh tra Chính phủ vào cuộc ngay và làm rõ vụ việc đem lại quyền lợi cho người dân.

Trước đó như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) có kết luận về nội dung làm giả công văn để lưu hành trái phép 808 sản phẩm, trong đó có 140 sản phẩm thức ăn thủy sản, 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản trên thị trường vào năm 2015.

Vụ 800 sản phẩm thủy sản: Thanh tra Chính phủ vào cuộc ảnh 2
Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản - ông Dương Văn Cường trả lời cơ quan báo chí về vụ việc cấp giấy chứng nhận khống cho 808 sản phẩm ra thị trường. Ảnh: Đặng Trung

Về việc này, Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản - ông Dương Văn Cường cho biết cơ quan này đã buộc thôi việc, khai trừ khỏi đảng đối với công chức Lê Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng cục Thủy sản.

Buộc thôi việc năm viên chức thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng thuỷ sản và cảnh cáo một viên chức của trung tâm này. Đây là hình thức kỷ luật cao nhất theo quy định về xử lý vi phạm công chức, viên chức.