Vụ án Nông trường Sông Hậu: Đình chỉ điều tra đối với bà Ba Sương

Tại buổi làm việc, đại diện VKSND TP Cần Thơ đã trao cho bà Trần Ngọc Sương quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Trần Ngọc Sương (Quyết định  số 56/QĐ/KSĐT do ông Hồ Thanh Long, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ ký ngày 17-1-2012).

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Đình chỉ điều tra đối với bà Ba Sương ảnh 1

Bà Trần Ngọc Sương và luật sư Nguyễn Trường Thành vui mừng sau khi bà Sương nhận quyết định đình chỉ điều tra. Ảnh: GIA TUỆ

Theo Quyết định số 56/QĐ/KSĐT, bà Trần Ngọc Sương đã có hành vi phạm tội lập quỹ trái phép, nhưng xét hoàn cảnh lịch sử xảy ra sai phạm và những tình tiết giảm nhẹ, công lao đóng góp của gia đình và cá nhân bà Sương nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự. Cũng theo quyết định này, đình chỉ vụ án đối với bà Trần Ngọc Sương, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với bà Sương kể từ ngày 17-1-2012.

Quyết định 56/QĐ/KSĐT nêu rõ: Nông trường Sông Hậu được thành lập vào tháng 4-1979, là doanh nghiệp nhà nước. Năm 2000, bà Trần Ngọc Sương được bổ nhiệm làm giám đốc. Trong quá trình chỉ đạo, điều hành hoạt động của nông trường, bà Sương đã chủ trương thu các nguồn như: tiền bán cây bạch đàn, thu chuyển quyền sử dụng đất, thu thuế đìa cá, thu phí quản lý… để lập quỹ trái phép là 10.033.075.086 đồng, cộng với số tiền tồn quỹ trái phép năm 2000 chuyển sang là 102.202.280 đồng, tổng cộng là 10.135.277.366 đồng, số tiền này được theo dõi bằng hệ thống sổ sách riêng không được hạch toán, không báo cáo tài chính theo quy định.

Trong tổng số tiền lập quỹ trái phép trên 10,135 tỉ đồng được thể hiện trên các tài liệu, chứng cứ thu thập được. Cơ quan chức năng xét thấy số tiền 550 triệu đồng đã được cấn trừ trước đó và số tiền 850 triệu đồng do bà Sương trực tiếp nhận từ việc chuyển quyền sử dụng đất mà không nhập quỹ nên tách ra. Do đó, số tiền lập quỹ trái phép là trên 8,735 tỉ đồng.

Với số tiền lập quỹ trái phép trên 8,735 tỉ đồng, bà Sương và Phó Giám đốc Trương Hồng Nhung đã chỉ đạo cho Đặng Thế Quốc Hưng (kế toán trưởng), Nguyễn Văn Sơn (thủ quỹ), Hoàng Thị Bình (kế toán) xuất chi cho bà Sương sử dụng cá nhân như: mua nhà cho bà Sương, quà sinh nhật, đi công tác trong và ngoài nước (theo bà Sương khai), chi lấp âm quỹ, chi biếu tặng... trên 8,648 tỉ đồng đã làm thiệt hại cho tài sản của nông trường, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thuộc trường hợp lập quỹ trái phép với số tiền đặc biệt lớn. Số tiền còn tồn chưa sử dụng là trên 87 triệu đồng. 

Cũng trong sáng 19-1, sau khi làm việc và trao quyết định đình chỉ điều tra cho bà Trần Ngọc Sương, khoảng 9 giờ 35 phút thì các thuộc cấp của bà Trần Ngọc Sương gồm: nguyên phó giám đốc Trương Hồng Nhung, nguyên kế toán trưởng Đặng Thế Quốc Hưng, nguyên thủ quỹ Nguyễn Văn Sơn và nguyên kế toán Hoàng Thị Bình đã được VKSND TP Cần Thơ triệu tập và được trao quyết định đình chỉ điều tra.

* Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý:

Ủng hộ quyết định đình chỉ, nhưng chưa thỏa mãn với lý do đưa ra quyết định

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật TP.HCM, Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) – luật sư bào chữa cho bà Sương suốt quá trình diễn ra vụ án cho biết: “Kể từ ngày có quyết định đình chỉ là cơ quan chức năng đình chỉ mọi hoạt động tố tụng liên quan đến bà Trần Ngọc Sương. Tôi thống nhất quyết định đình chỉ vụ án đối với chị Ba Sương của của cơ quan tố tụng TP Cần Thơ và ủng hộ quyết định này. Tuy nhiên lý do đưa ra quyết định chưa rõ lắm và chưa thỏa mãn lắm” .

* Điều 25 Bộ Luật Hình sự quy định về miễn trách nhiệm hình sự:

1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

2. Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

3. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá.

GIA TUỆ

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.