Vụ chi 20 tỉ để đẩy giám đốc công an đi nơi khác: Bắt giam người môi giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến vụ lừa chi 20 tỉ đồng điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang, tối 19-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Đào Ngọc Cảnh (75 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) về tội môi giới hối lộ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, qua thời gian xác lập ban chuyên án, Công an tỉnh An Giang bắt giữ Trần Trí Mãnh (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM-SX Gia Thịnh).

Khám xét công ty và nơi ở của Mãnh, công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy; nhớt các nhãn hiệu Kubota, Castrol.

Đào Ngọc Cảnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: QUỲNH MINH

Tại cơ quan công an, ngoài khai nhận hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả như trên, Mãnh còn khai báo rằng đã chi tiền cho một số người để điều chuyển công tác Đại tá Đinh Văn Nơi, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (hiện là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh-PV).

Theo đó, trong thời gian làm Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã chỉ đạo quyết liệt tấn công, truy bắt các tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là tội phạm về buôn lậu, hàng gian, hàng giả.

Nhiều vụ buôn lậu, hàng giả đã bị triệt phá và bắt giữ nhiều người. Do đó, một số đối tượng đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền tác động đến người có thẩm quyền với mục đích điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi địa phương khác, để bọn tội phạm tiếp tục hoạt động.

Từ đó, Mãnh liên hệ với Cảnh để nhờ thực hiện hành vi. Sau đó, Cảnh liên hệ với bị can Ngô Văn Trọng, Vũ Văn Quý và Hoàng Thị Tâm cùng nhau bàn mưu thực hiện việc Mãnh yêu cầu. Quý nổ là mình có “mối quan hệ” có thể thực hiện điều chuyển Đại tá Nơi.

Trần Trí Mãnh ra toà với vai trò bị hại trong vụ án. Ảnh: HD

Giữa tháng 1-2021, cả bốn người đến An Giang gặp Mãnh thông báo nhận “phi vụ” điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỉ đồng và yêu cầu Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng để lo việc.

Những người này cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển Đại tá Nơi, nếu không thực hiện được sẽ trả lại tiền cho Mãnh.

Sau đó, Quý không có khả năng thực hiện nên đồng ý trả lại cho Mãnh số tiền 7,7 tỉ đồng, còn lại 2,3 tỉ đồng cả nhóm chia nhau tiêu xài.

Đào Ngọc Cảnh tại toà sơ thẩm tháng 10-2021. Ảnh: HD

Tháng 10-2021, TAND tỉnh An Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với Vũ Văn Quý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền; Ngô Văn Trọng và Hoàng Thị Tâm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau đó  đã trả hồ sơ điều tra bổ sung dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, xuất hiện tội phạm mới.

Điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định Cảnh đã có hành vi môi giới hối lộ cho Trần Trí Mãnh dùng số tiền 20 tỉ đồng hối lộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.