Vụ gây thất thoát 2,3 tỉ đồng ở Gia Lai: Tòa nghị án 7 ngày

(PLO)- HĐXX thông báo nghị án kéo dài để có thể xem xét toàn diện bản án, dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 5-1-2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-12, TAND tỉnh Gia Lai kết thúc phần tranh luận vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Gia Lai gây thất thoát hơn 2,3 tỉ đồng.

HĐXX thông báo nghị án trong thời gian bảy ngày, dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 5-1-2023. Thời gian nghị án kéo dài để HĐXX có thể xem xét toàn diện bản án và những người tham gia tố tụng cũng có thêm thời gian để có những suy nghĩ, đề nghị liên quan đến HĐXX.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Trước đó, vụ án được đưa ra xét xử từ ngày 23-12. Các bị cáo gồm: Nguyễn Thế Quang (cựu Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai), Nguyễn Thị Lựu (cựu Phó chánh Văn phòng) và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (kế toán Văn phòng).

Đến ngày 26-12, HĐXX tạm dừng phiên tòa do bị cáo Quang xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, phải nhập viện điều trị.

Trong nhiều ngày qua, HĐXX tập trung làm rõ sai phạm, vai trò của các bị cáo trong việc cố ý lập khống, trùng dự toán kinh phí cho bảy biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai (đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán riêng) gây thiệt hại hơn 2,3 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lập khống bảy biên chế của Đoàn ĐBQH (đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán riêng) trình Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh cấp trùng dự toán kinh phí, gây thiệt hại hơn 2,3 tỉ đồng diễn ra từ năm 2013-2016.

Bị cáo Quang, với chức vụ chánh văn phòng, chủ tài khoản, biết rõ bảy biên chế của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã được Văn phòng Quốc hội cấp dự toán kinh phí chi lương nhưng vẫn đồng ý với Lựu, Vi lập dự toán trùng.

Bị cáo Quang là thủ trưởng đơn vị, ký vào các văn bản chứng từ liên quan có tính chất quyết định đến việc dự toán kinh phí trùng gây thiệt hại cho ngân sách nên có vai trò cao nhất trong vụ án.

Bị cáo Lựu với chức vụ là kế toán và là phó trưởng phòng, trưởng phòng hành chính - tổ chức, phụ trách kế toán biết rõ Văn phòng Quốc hội cấp dự toán ngân sách cho bảy biên chế nhưng vẫn tham mưu, dự toán cấp trùng. Bị cáo là người thực hành đắc lực, có vai trò thứ hai trong vụ án.

Bị cáo Vi là kế toán, phát hiện việc đưa bảy biên chế của Đoàn ĐBQH vào lập dự toán ngân sách cho văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh là sai và đã loại khỏi danh sách. Thế nhưng, Lựu không đồng ý mà yêu cầu Vi đưa bảy biên chế vào dự toán cấp trùng.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 17-2: Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 1 người tử vong

Bản tin trưa 17-2: Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 1 người tử vong

(PLO)- Bị phản ứng vì chọc ghẹo cô gái, quay qua đập phá quán ở Tân Bình, TP.HCM; Thi thể nữ giới dạt vào bờ biển Ninh Thuận; Chìm thuyền trên sông Gianh, 3 người kịp bơi vào bờ, 1 người tử vong; Bộ GD&ĐT: Bỏ xét tuyển sớm, công bố quy chế tuyển sinh trong tháng này; Nhận định diễn biến giá vàng thế giới sau làn sóng chốt lời.

Đọc thêm

Luật Báo chí sửa đổi: Lần đầu tiên nêu mô hình Tổ hợp báo chí truyền thông tại Việt Nam

Luật Báo chí sửa đổi: Lần đầu tiên nêu mô hình Tổ hợp báo chí truyền thông tại Việt Nam

(PLO)- Theo tờ trình của Bộ TT&TT, cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình Tổ hợp báo chí truyền thông được phép có một số cơ quan báo chí trực thuộc; được có cơ chế tài chính, lao động, tiền lương như doanh nghiệp; được phép có doanh nghiệp trực thuộc hoặc góp vốn tại doanh nghiệp.