Vụ giao 235 lô đất không đấu giá: Nhiều người không giao lại giấy chứng nhận

(PLO)-  Với sáu trường hợp đang giữ giấy chứng nhận, huyện Đất Đỏ sẽ làm việc để thu hồi và sẽ rà soát các thủ tục để khởi kiện ra tòa, tuyên hủy giấy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nguồn tin củaPLO, UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo kết quả khắc phục Kết luận thanh tra 3959 ngày 22-4-2020 của UBND tỉnh về việc thanh tra lại việc giao đất đối với 235 trường hợp trên địa bàn huyện Đất Đỏ, đồng thời tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra 4637 năm 2017 của Sở TN&MT.

Nhiều người đã bán đất xin nộp lại tiền

Theo huyện Đất Đỏ, trong 235 lô đất giao không qua đấu giá được kết luận trong thanh tra yêu cầu khắc phục thì có 163 lô đất đã khắc phục xong.

Trong số đó có 39 trường hợp giao đất đúng quy định pháp luật. 96 lô đất trống chưa xây dựng hoặc chuyển quyền sử dụng cho người khác.

Với các trường hợp này, huyện đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận theo quy định. Ngoài ra, huyện đã vận động được 28 trường hợp đã xây dựng hoặc chuyển nhượng giao lại giấy chứng nhận cho nhà nước…

Về các trường hợp chưa khắc phục xong hiện có 43/71 lô đã xây dựng, chuyển nhượng, chưa thu hồi giấy.

Huyện đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đối với 29/125 lô đất nhưng chưa thu hồi được bản chính. Trong đó có sáu trường hợp hiện còn đang giữ giấy, 23 trường hợp đã bán đất bằng giấy tay hoặc hợp đồng công chứng.

Để khắc phục các trường hợp giao đất sai quy định, huyện Đất Đỏ đã thành lập các tổ vận động làm việc với những người được giao đất, đồng thời có văn bản gửi các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị có cán bộ, công chức đang công tác ngoài huyện chưa trả giấy đề nghị khắc phục hậu quả.

Qua làm việc, những người được giao đất nhưng đã bán đa số đồng ý việc khắc phục theo hướng nộp lại số tiền thu được khi bán. Một số trường hợp khắc phục bằng cách mua lại đất của người mua tuy nhiên do giá quá cao, vượt khả năng của người khắc phục.

Ngoài ra, một số trường hợp đang giữ Giấy CNQSĐ bản chính kiến nghị không thu hồi do khó khăn về đất ở, một số trường hợp đề nghị hoàn trả tiền theo giá thị trường. Các trường hợp đã bán đề nghị khắc phục bằng cách nộp lại số tiền đã chuyển nhượng.

Một số trường hợp chuyển công tác, nghỉ việc sinh sống ngoài địa bàn, huyện Đất Đỏ nhiều lần liên hệ nhưng không đến làm việc. Huyện cũng đã thống kê có danh sách cụ thể.

Sẽ xử lý dứt điểm trong tháng 9

Huyện ủy Đất Đỏ cũng đã thành lập tổ để rà soát lại các đối tượng xin giao đất, nhận chuyển nhượng để xem xét các hành vi vi phạm đề xuất xử lý trách nhiệm về mặt đảng, chính quyền.

Ban tổ chức Nội vụ được giao tham mưu xử lý trách nhiệm đối với công chức, viên chức không là đảng viên; chỉ đạo các cơ quan tư pháp rà soát lại trình tự, thủ tục pháp lý trong việc ban hành quyết định thu hồi đất đối với 29 trường hợp chưa thu hồi bản gốc Giấy CNQSĐ.

Ngoài ra, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra một trường hợp xây dựng trên đất từ năm 2018, sau thời gian Sở TN&MT có kết luận thanh tra vụ việc năm 2017.

Đối với sáu trường hợp đang giữ giấy, huyện sẽ làm việc lần cuối để thu hồi giấy. Trường hợp không thu hồi được Giấy CNQSĐ, huyện sẽ rà soát các thủ tục pháp lý có liên quan để khởi kiện ra tòa tuyên hủy giấy.

Huyện Đất Đỏ kiến nghị tỉnh cho huyện thời gian đến hết tháng 9 này để hoàn thành việc rà soát, đề xuất xử lý trách nhiệm về mặt đảng, chính quyền các đối tượng được giao đất đảm bảo đúng quy định, đồng thời thực hiện triệt để các giải pháp khắc phục.

Đối với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang đang công tác ngoài địa bàn huyện, huyện kiến nghị UBND tỉnh tiếp chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nơi cán bộ, công chức đang công tác để vận động phối hợp khắc phục.

Sau khi có kết luận thanh tra, tháng 4-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã kỷ luật Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 do đã cho chủ trương giao đất cho 206 gia đình, cá nhân không đúng đối tượng, không đấu giá quyền sử dụng đất.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau đó yêu cầu các sở ngành cùng huyện Đất Đỏ xử lý, thu hồi đất giao sai quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm