Bà Rịa-Vũng Tàu: Huyện tự chia đất cho cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu mới đây đã có quyết định kỷ luật nhiều cá nhân, Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 do những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai.

Hàng trăm trường hợp giao đất không đấu giá

Theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tại huyện Đất Đỏ có chuyện lãnh đạo huyện giao hàng trăm lô đất nền dự án cho cán bộ và người dân.

Cụ thể, có 235 trường hợp được huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không qua đấu giá. Trong đó, 23 trường hợp giao đúng đối tượng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật; 196 trường hợp giao đất không qua đấu giá sai so với Luật Đất đai năm 2013.

Đối tượng được giao đất là ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, ủy viên Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện Đất Đỏ khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015. Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp, đối tượng chính sách, người dân có đất phải thu hồi tại một số dự án.

Tại cụm dân cư xã Phước Hội, với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp thì chỉ có ba người được cấp đúng đối tượng. Họ có hộ khẩu thường trú tại xã có đất được giao mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở.

12 trường hợp giao đất nhưng thuộc diện còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật. Cụ thể, các hộ này có hộ khẩu thường trú ở xã khác (không phải xã có đất được giao) nhưng đều khó khăn nhà ở, tại xã thường trú lại không phải nơi có dự án, đất để giao… Đáng chú ý, có 91 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013. Tại khu dân cư Lộc An, thị trấn Phước Hải; khu dân cư thu nhập thấp Phước Hải có 119 trường hợp đều giao sai không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, có 40 người thuộc nhóm đối tượng chính sách, người dân có đất bị thu hồi ở dự án khác, được giao tổng cộng 41 lô. UBND tỉnh xác định bốn trường hợp còn vướng mắc do cách hiểu, 17 trường hợp giao sai quy định…

Khu đất dự án được lãnh đạo huyện Đất Đỏ giao cho cán bộ không qua đấu giá. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Ban Thường vụ quyết giao mỗi thành viên hai lô đất

Theo kết luận của tỉnh này, ngày 9-6-2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản với nội dung kết luận: “Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015 tại khu 21 ha, thị trấn Phước Hải. Cụ thể: Ủy viên Ban Thường vụ huyện mỗi người hai lô; ủy viên BCH Đảng bộ huyện mỗi người một lô. Riêng đối với các đồng chí đã mất, nếu gia đình có nguyện vọng cấp đất, huyện sẽ xem xét giải quyết…”.

Căn cứ văn bản này, UBND huyện đã giao 60 lô đất cho 43 cán bộ (17 người được giao mỗi người hai lô). Trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người tại thời điểm giao đất đã nghỉ việc (nguyên là ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, ủy viên BCH Đảng bộ huyện).

Có hai trường hợp là ông Mai Ngọc Thuận (nguyên Bí thư Huyện ủy giai đoạn 2010-2015, hiện là phó chủ tịch HĐND tỉnh) và ông Nguyễn Văn Hải (năm 2015 đang là huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện, hiện là chánh thanh tra tỉnh) không nhận đất. Do đó, huyện không ban hành quyết định giao đất cho hai ông này. Đáng chú ý, 43 cá nhân được giao 60 lô đất đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất. Do đó, việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất nêu trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Mặt khác, theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án khu dân cư thu nhập thấp xã Phước Hải thì tính chất dự án là quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện. Do đó, việc giao đất như trên không đúng với chủ trương đầu tư dự án này.

Đến tháng 9-2017, Sở TN&MT ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với UBND huyện Đất Đỏ, trong đó nhận xét và yêu cầu liên quan đến việc giao 235 lô đất trên. Sở yêu cầu UBND huyện này khắc phục hậu quả, tồn tại trong việc giao đất không thông qua đấu giá nêu trên trước tháng 11-2017. Đồng thời, sở này yêu cầu kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan, báo cáo về UBND tỉnh… Thực hiện kết luận này, huyện Đất Đỏ đã ký 56 quyết định thu hồi đất và bàn giao quyết định thu hồi cho người thuộc diện phải thu hồi. Còn 179 trường hợp chưa được huyện xử lý, khắc phục hậu quả. Đến tháng 6-2019, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký ban hành quyết định giao thanh tra tỉnh thanh tra lại việc giao 235 lô đất của huyện Đất Đỏ và thực hiện kết luận của Sở TN&MT trước đó.

Theo UBND tỉnh, tính đến ngày 10-4-2020, UBND huyện Đất Đỏ báo cáo có 196 lô đất cấp sai, có 48 lô đất đã được tự nguyện trả lại, 77 lô đất chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, còn lại đã xây dựng và bán.

Khiển trách chủ tịch, phó chủ tịch huyện Đất Đỏ

Tháng 4-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã kỷ luật Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 do đã cho chủ trương giao đất cho 206 gia đình, cá nhân không đúng đối tượng, không đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 bằng hình thức khiển trách; phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020.

Về cá nhân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kỷ luật cách các chức vụ đối với ông Tạ Văn Bửu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020, bằng hình thức cách các chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và phó bí thư Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời, khiển trách đối với các ông Trần Ngọc Hà, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đất Đỏ; ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm