Vũ 'nhôm' nói mình là tình báo viên của Bộ Công an

Phiên toà xử vụ thất thoát 3.608 tỉ đồng xảy ra tại ngân hàng Đông Á (DAB) sáng nay (30-11) được tiếp tục.

Như đã thông báo trước đó, chủ toạ hỏi Vũ nhôm về các khoản tiền mà bị cáo này bị cáo buộc đã chiếm đoạt. Đó là sồ tiền 200 tỉ mua cổ phần DAB và 13,4 triệu USD mua bán với DAB.

Tại các phiên toà trước, bị cáo Trần Phương Bình - cựu tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB trình bày: "Bị cáo không cho Vũ biết nguồn tiền ở đâu vì muốn ông ấy tin vào khả năng của DAB. Tuy nhiên, ngày 17-1-2014, tại phòng làm việc riêng, bị cáo giải thích cho trưởng phòng ngân quỹ Hội sở Ngân hàng DAB lý do ứng quỹ 200 tỷ đồng. Lúc đó Vũ có ở đó nên bị cáo nghĩ Vũ biết rõ nguồn tiền này".

Luật sư bào chữa cho Vũ "nhôm". Ảnh: PLOAN

Năm 2013 DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Ông Bình ra chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để thu hút đầu tư, có tiền xử lý khó khăn, nâng cao vị thế.

Năm 2014, ông Bình đã mời Vũ Nhôm mua 60 triệu cổ phần với giá 600 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược của DAB.

Vũ đã nhờ ông Bình "lo giúp" 200 tỷ đồng nên ông Bình chỉ đạo trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB xuất quỹ của DAB chuyển vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79, sau đó Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB.

Tại toà hôm nay, Vũ khai: Vũ và ông Bình dự kiến cùng hợp tác đầu tư 60 triệu cổ phần DAB khi DAB tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng vào năm 2014...

Vũ trình bày rằng hai bên có quan hệ làm ăn, thân thiết với nhau đã lâu. Vũ nói mình là tình báo viên của Bộ Công an...

Chủ toạ ngắt lời và cho rằng toà không hỏi về nhân thân.

Vũ trình bày: Tiền 200 tỉ là do "anh Bình cho bị cáo vay từ tiền cá nhân của anh ấy. Anh Bình bảo sao bị cáo làm vậy vì Vũ tin tưởng và nể trọng anh Bình"

Chủ toạ hỏi: Mọi việc làm của anh Bình là nguyện vọng của bị cáo đúng không?

Vũ nhôm trả lời: Dạ không phải

Chủ toạ sửa lại: Nếu vậy thì mọi việc làm của anh Bình là sự đồng ý của bị cáo đúng không?

Lúc này Vũ "nhôm" đồng ý: "Dạ đúng.

Vũ "nhôm" cũng cho biết sự việc xảy ra đã lâu, giờ không thể nhớ rõ theo kiểu đồng nào mua mắm đồng nào mua tương. Tuy nhiên, đây là việc làm dân sự. Hai bên từng đưa nhau hàng triệu USD không cần giấy tờ gì, mà không bị khởi tố. Nay sự việc này bị cáo hoàn toàn không vụ lợi riêng trong quan hệ này.

Vũ "nhôm" cho biết đã trả cho ông Bình 173 tỉ đồng.

Vũ "nhôm" tại toà hôm nay. Ảnh: MINH CHUNG

Chủ toạ chuyển sang hỏi bị cáo Vũ về hành vi mua bán 13,4 triệu USD với ông Trần Phương Bình.

Theo đó, từ tháng 10-2012 đến 3-2015, ông Bình chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ Nhôm. Số tiền này Vũ Nhôm chưa trả lại cho DAB.

Về vấn đề này, cựu tổng giám đốc trình bày tại các ngày xử trước rằng "Bị cáo muốn Vũ trở thành cổ đông chiến lược của DAB nhưng ngân hàng lúc đó rơi vào tình trạng âm quỹ, nợ xấu tăng cao. Bản thân bị cáo cảm thấy có lỗi với Vũ", ông Bình giải thích nguyên nhân mua giúp 13,4 triệu USD...

Phiên toà đang tiếp tục

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...