Vụ vi phạm cho vay gây thiệt hại 300 tỉ: VKS đề nghị cao nhất 14 năm tù

Ngày 6-1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Bị cáo Lê Thanh Hải tại tòa ngày 6-1. Ảnh: NHẪN NAM

Các bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (cựu giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong phần luận tội, VKS vẫn xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ. Đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Hải 13-14 năm tù, Liệu 11-12 năm tù, Tuấn Anh ba năm tù nhưng cho hưởng án treo, Nhân 11-12 năm tù, Thi bằng thời gian tạm giam là một năm hai tháng 23 ngày tù; Đạt bằng thời gian tạm giam là một năm hai tháng 28 ngày tù.

Sau phần trình bày quan điểm bào chữa của các luật sư, tòa quyết định tạm dừng phiên xử và sẽ tiếp tục phần tranh luận vào ngày mai (7-12).

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Hải đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội như cáo trạng truy tố.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Liệu cũng đề nghị tòa xem xét lại về tội danh vì ngân hàng chưa xác định được thiệt hại.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tiếp tục kêu oan tại phiên tòa ngày 6-1. Ảnh: NHẪN NAM

Phiên tòa hôm nay, HĐXX, VKS, luật sư chỉ hỏi các bị cáo một số vấn đề chưa được hỏi trong các phiên tòa trước đó để làm rõ nội dung vụ án.

Theo đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Hải nói có sai sót về nghiệp vụ ngân hàng, ít xuống cơ sở; tuy nhiên, bị cáo này cho rằng không bàn bạc với các bị cáo khác như cáo trạng truy tố… Cả bị cáo Hải, Liệu đều cho rằng không nâng khống giá trị tài sản thế chấp của các bị cáo nhóm công ty vay tiền.

Bị cáo Nhân tiếp tục không đồng ý cáo trạng, tội danh bị truy tố và cho rằng không bàn bạc với các bị cáo như cáo trạng truy tố; bị cáo cũng liên tục.

Cạnh đó, đại diện ngân hàng cho biết chưa xác định được thiệt hại; tổng các khoản nợ của các hợp đồng vay trong vụ án này đến nay là hơn 1.066 tỉ (gồm các công ty Tây Nam, Đồng Bằng Xanh, Nam Bộ Cửu Long và hai cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm).

Theo cáo trạng, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỉ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm