'Xài chùa' logo gạo ngon nhất thế giới tràn lan, gạo Việt có nguy cơ bị cấm thi

Ngày 3-11, trao đổi với PLO, bà Phan Mai Hương, Giám đốc phát triển kinh doanh của TRT tại Việt Nam, cho biết sau khi gạo ST25 của Việt Nam đạt giải cao nhất của cuộc thi gạo ngon nhất thế giới rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước đã tìm mua.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, TRT nhận được phản ánh của khách hàng về việc nhiều công ty sử dụng trái phép tên thương hiệu gạo ST25 và logo của cuộc thi gạo ngon nhất thế giới tràn lan. 

Trong thời gian qua, TRT đã phát đi thông cáo báo chí cảnh báo về tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ trên của Việt Nam. Đồng thời, TRT cũng gửi văn bản cho các công ty "xài chùa" logo cuộc thi nhưng các đơn vị này vẫn không có động thái điều chỉnh.

"Logo của cuộc thi gạo ngon nhất thế giới chỉ có công ty của kỹ sư Hồ Quang Cua là "cha đẻ" gạo ST25 được phép sử dụng. Tuy nhiên, có hàng loạt sản phẩm gạo sử dụng trái phép logo này, thậm chí có những bao bì sản phẩm không hề ghi công ty sản xuất" - bà Hương bức xúc. 

Sản phẩm gạo ST25 của của kỹ sư Hồ Quang Cua hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được TRT cho phép sử dụng logo cuộc thi gạo ngon nhất thế giới. Ảnh: Quang Huy. 

Vì thế, bà Hương cho biết ban tổ chức hội nghị gạo quốc tế và cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới sẽ xem xét tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Từ đó có quyết định cuối cùng về việc chấp thuận cho gạo Việt Nam tiếp tục dự thi hay không. 

Theo bà Hương, hiện Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cũng chỉ là đơn vị ngành hàng gửi loại gạo đi dự thi nên không có trách nhiệm trực tiếp về vấn đề này.

Vì vậy, TRT mong muốn có một cơ quan quản lý tại Việt Nam đứng ra chịu trách nhiệm và có động thái xử lý tình trạng vi phạm trên để tránh gây ảnh hưởng đến đơn vị sở hữu thương hiệu gạo ST25, làm mất uy tín gạo Việt Nam. 

Phía Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông báo của đơn vị tổ chức cuộc thi Gạo ngon thế giới về vấn đề trên. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.