Y án cựu phó giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và phó Chi cục Thuế Phan Thiết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bị cáo biết rõ thông tin, thẩm quyền, phân loại khu vực, vị trí đất nhưng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, gây thiệt hại hơn 6 tỉ đồng.

TAND tỉnh Bình Thuận vừa xử phúc thẩm vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) và Chi cục Thuế TP Phan Thiết.

Các bị cáo hầu tòa gồm: Nguyễn Hữu Hoành, cựu phó giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết; Bạch Dân Vinh, cựu phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Phan Thiết và Trần Văn Đông, cựu đội trưởng Đội Trước bạ - thu khác, Chi cục Thuế TP Phan Thiết.

Y án cựu phó giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và phó Chi cục Thuế Phan Thiết ảnh 1

Ba bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: ĐP

Cả ba bị cáo này đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; bảy bị cáo còn lại trong vụ án không kháng cáo.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2016 đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa đất tại ba xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.

Quá trình thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính của người SDĐ, các cá nhân thuộc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Từ đó dẫn đến xác định sai thông tin hoặc thiếu thông tin về khu vực, vị trí thửa đất xin chuyển mục đích SDĐ trong phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Các cá nhân thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, dẫn đến xác định sai số tiền SDĐ và lệ phí trước bạ mà người SDĐ phải nộp.

Đối với nhóm bị cáo tại Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết, bị cáo Hoành đã ký các phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với 43 hồ sơ chuyển mục đích SDĐ xác định sai khu vực, vị trí thửa đất, gây thiệt hại tiền SDĐ và lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách nhà nước hơn 5,6 tỉ đồng…

Đối với nhóm bị cáo thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết, bị cáo Vinh đã thiếu kiểm tra, kiểm soát những hồ sơ do cấp dưới tham mưu, ký thông báo nộp tiền SDĐ đối với 42 hồ sơ, dẫn đến việc tính tiền SDĐ không đúng, gây thiệt hại hơn 3,5 tỉ đồng.

Bị cáo Đông đã thiếu kiểm tra việc xác định nghĩa vụ tài chính của công chức thuế thuộc quyền quản lý của mình. Bị cáo đã tham mưu, ký tắt trong thông báo nộp tiền SDĐ để trình cho Vinh ký 38 hồ sơ và ông Nguyễn Xin (Chi cục trưởng) ký một hồ sơ dẫn đến việc tính tiền SDĐ không đúng, gây thiệt hại hơn 3,4 tỉ đồng…

Y án cựu phó giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và phó Chi cục Thuế Phan Thiết ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 21-2-2022, TAND TP Phan Thiết xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo của hai đơn vị này, tuyên phạt Nguyễn Hữu Hoành ba năm sáu tháng tù; Bạch Dân Vinh và Trần Văn Đông cùng ba năm tù. Bảy bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 tháng đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ba bị cáo bị phạt tù giam làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, theo tòa phúc thẩm, các bị cáo biết rõ nội dung thông tin, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác định thông tin, điều kiện, tiêu chí phân loại khu vực, vị trí đất được thực hiện theo quy định nhưng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, gây thiệt hại tiền SDĐ và lệ phí trước bạ phải nộp ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 6 tỉ đồng… Từ đó, HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Phan Thiết.

Ngày mai, bà Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa

Ngày mai, bà Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa

(PLO)- Cuối tháng 8, nữ đại gia sức khỏe yếu, đang điều trị tại bệnh viện Củ Chi với nhiều bệnh khác nhau, không đủ sức khỏe để tới tham gia phiên tòa, ngày mai phiên tòa được mở lại.