Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tạo mã QR để người dân chuyển tiền

(PLO)- Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tạo mã QR để giúp công tác thu tiền được thuận lợi hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Đăng kiểm vừa yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên cả nước tăng cường phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Theo đó, các trung tâm đăng kiểm được giao tự tạo hai mã QR. Trong đó, một mã để người dân thanh toán giá, lệ phí đăng kiểm và một mã để thanh toán phí sử dụng đường bộ trên ứng dụng điện thoại, trên máy tính hoặc đề nghị các ngân hàng nơi đơn vị mở tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu hỗ trợ.

Sau đó, các trung tâm đăng kiểm dán hai mã QR trên tại khu vực thanh toán giá, phí, lệ phí để người dân sử dụng khi thanh toán tiền.

Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm thực hiện việc dán các mã QR để người dân chuyển tiền. Ảnh: V.LONG
Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm đăng kiểm thực hiện việc dán các mã QR để người dân chuyển tiền. Ảnh: V.LONG

Đối với thu phí sử dụng đường bộ, khi khách hàng thanh toán bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR tức là khách hàng đã chuyển khoản thẳng vào tài khoản chuyên thu phí sử dụng đường bộ. Phần phí phải nộp sẽ tự động chuyển về tài khoản phí chờ nộp ngân sách nhà nước của Cục Đăng kiểm mở tại Kho bạc Nhà nước.

Trong trường hợp xảy ra việc khách hàng nộp thiếu hoặc nộp thừa phí, đơn vị đăng kiểm và khách hàng làm biên bản xác nhận để làm cơ sở thu bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng.

Số tiền thu bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng sẽ được cộng hoặc giảm trừ vào số phí thu được bằng tiền mặt trong ngày trước khi nộp vào tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cho biết trong thời gian tới sẽ nghiên cứu nâng cấp chương trình quản lý kiểm định, chương trình thu phí sử dụng đường bộ và phối hợp với các hệ thống ngân hàng có liên quan để có thể tạo mã QR ngay trên biên lai thu phí sử dụng đường bộ.

Qua đó, tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc thanh toán phí theo hình thức quét mã QR niêm yết tại các đơn vị đăng kiểm như hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm