Bí thư Thăng: 'Các đồng chí nói vì dân vì nước là vì chỗ nào?'
VIỆT HOA – HOÀNG GIANG
Chiều 11-5, tại buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu quốc hội ở Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã xin lỗi người dân tại đây về việc bãi rác Đông Thạnh nhiều năm nay gây ô nhiễm cho dân.
Ông Đinh Thanh Giảng, cử tri xã Đông Thạnh, phản ánh thông tin về tình hình bãi rác này đã gây ô nhiễm cho người dân lâu nay. Dân kiến nghị rất nhiều từ cấp chính quyền cơ sở, TP và trung ương nhưng không được giải quyết.
Cử tri Đinh Thanh Giảng, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, bức xúc về việc bãi rác Đông Thạnh ô nhiễm chưa được giải quyết. Ảnh: HOÀNG GIANG
Ông Giảng cho hay Bộ TN&MT đã có công văn thí điểm chôn lấp rác tại đây từ năm 2013 nhưng không nói thời gian thí điểm bao lâu nên đến giờ cũng không ai xử lý. Ông Giảng còn nêu ra thực tế có gia đình cạnh bãi rác năm người thì ba người chết vì bệnh ung thư do ô nhiễm.
Bên đó, cử tri Nguyễn Văn Nén, xã Đông Thạnh, cũng bức xúc vì khu công nghiệp tại quận 12 đã xả thải làm ô nhiễm rất nặng rạch Cầu Dừa nhưng nhiều năm nay không được nạo vét. Người dân phải sống trong ô nhiễm hết năm này qua tháng khác nhưng chính quyền địa phương không có giải pháp xử lý.
"Trách nhiệm của huyện là... kiến nghị"
Trước khi trả lời bức xúc của cử tri, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng hỏi ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn: “Chủ tịch huyện đã tới bãi rác Đông Thạnh chưa và người dân vừa phản ánh có đúng không?”.
Ông Lê Tuấn Tài trả lời, phản ánh của ông Giảng là đúng. Người dân cũng đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương và huyện cũng đã xuống kiểm tra, khảo sát. Đồng thời có văn bản kiến nghị Sở TNMT xem xét giải quyết vì đơn vị chôn lấp rác thải y tế tại đây là Công ty Môi trường đô thị TP nếu đảm bảo môi trường thì giải quyết, không thì cho ngưng.
Ông Tài xác nhận bãi rác này trước đây chôn lấp cả rác thải y tế và rác thải sinh hoạt. Đến năm 2002 thì đóng cửa bãi rác nhưng đến năm 2013 thì Bộ TN&MT có văn bản cho thí điểm chôn lấp rác thải y tế. Tuy nhiên, trong văn bản này Bộ không nói rõ thời gian thí điểm.
Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cũng cho hay UBND TP đã chỉ đạo Sở TN&MT kiến nghị Bộ TN&MT cho ngưng chôn lấp rác tại bãi rác Đông Thạnh cả năm nay nhưng vẫn chưa có phản hồi.
Liên quan đến việc người dân bị ung thư, ông Tài nói: TP đã yêu cầu Sở TN&MT lập Hội đồng khoa học để thẩm định mức độ ô nhiễm và khả năng gây ung thư. “Trách nhiệm của huyện Hóc Môn là kiến nghị nhưng các sở chưa có hướng giải quyết căn cơ” - ông Tài nói.
“Tôi xin nhận lỗi với bà con, cô bác”
Liên quan đến việc khu công nghiệp từ phía quận 12 gây ô nhiễm cho kênh Rạch Dừa, ông Thăng hỏi ông Tài: Kênh Rạch Dừa dài bao nhiêu cây số? Ông Tài cho biết kênh này dài khoảng 4 km và năm 2015 huyện đã kiến nghị Trung tâm Chống ngập nước nạo vét.
“Nạo vét hết bao nhiêu tiền?"- Bí thư Thăng hỏi tiếp. Ông Tài trả lời khoảng 6 tỉ đồng và hiện nay Trung tâm Chống ngập nước TP đang khái toán.
Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài trả lời chất vấn của Bí thư Đinh La Thăng về việc nạo vét kênh rạch dừa đang ô nhiễm. Ảnh: HOÀNG GIANG
Bí thư Thăng nói luôn: “Tôi tưởng là 6 tỉ đô la chứ 6 tỉ đồng mà để bao nhiêu năm nay không giải quyết. Phải nghĩ rằng hàng ngày mình đang chịu ô nhiễm môi trường của rạch Cầu Dừa, của bãi rác Đông Thạnh để làm. Các đồng chí nói vì dân vì nước là vì chỗ nào? Có sáu tỉ bạc thôi, không làm được thì phải lấy ngân sách ra mà làm. Để bãi rác thế là không được. Các anh nói các anh giám sát, đeo đuổi nhưng tôi về đây đã ba tháng mà có thấy ai nói tôi tiếng nào đâu".
"Chủ tịch huyện phải nhớ trong đầu là những việc gì người dân đang cần là phải làm ngay. Trước hết, tôi phê chủ tịch huyện không đeo bám dù đã có văn bản kiến nghị, xin lỗi vì đã phê bình trước dân đông như thế này. Nhưng đã đến lúc phải công khai minh bạch tất cả mọi việc, kể cả phê bình. Là lãnh đạo huyện, việc gì có lợi cho dân thì làm nhưng dân đang sống trong ô nhiễm mà mấy năm nay không làm. Đây là trách nhiệm của huyện. Công bộc của dân gì mà để dân sống trong ô nhiễm môi trường bao nhiêu năm nay mà cứ vui vẻ”, Bí thư Thăng thẳng thắn.
Chia sẻ bức xúc của người dân, ông Thăng đề nghị: "Các bí thư, chủ tịch và các lãnh đạo huyện xuống ở dưới khu vực có ô nhiễm xem có chịu nổi không".
Ngay sau cuộc tiếp xúc cử tri trong hội trường, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã trực tiếp đến kiểm tra bãi rác Đông Thạnh. Ảnh: HOÀNG GIANG
Sau đó ông Thăng quay sang yêu cầu Văn phòng Thành ủy làm văn bản yêu cầu Sở TN&MT cùng quận 12, huyện Hóc Môn kiểm tra về bãi rác Đông Thạnh và rạch Cầu Dừa để báo cáo cho ông giải quyết trước ngày 16-5. Đồng thời yêu cầu Công ty Môi trường đô thị TP phải làm rõ rách nhiệm “Công ty Môi trường đô thị mà phá hoại môi trường của TP. Phải đổi tên thành công ty phá hoại môi trường mới đúng!”.
Sau đó ông xin lỗi đã để người dân phải sống trong ô nhiễm. “Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác vì việc này, lẽ ra lãnh đạo TP phải biết. Tôi giao Sở Y tế tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực bãi rác để đánh giá lại tình trạng ô nhiễm tại đây” - Bí thư nói.
(PLO)- Việt Nam - Hoa Kỳ thống nhất đàm phán thoả thuận thương mại song phương; Người phụ nữ 5 lần bị lừa mua đất, mất hơn 19 tỉ đồng; Công an thông tin về clip 'bắt cóc trẻ em' ở Mađaguôi
(PLO)- Trong ngày làm việc thứ 2, Hội nghị Trung ương 11 tiếp tục thảo luận về chủ trương sáp nhập tỉnh, xã và phương hướng công tác nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng.
(PLO)- Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam, cũng như quan hệ Trung Quốc - ASEAN...
(PLO)- Tại Hội nghị lần này, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính là sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(PLO)- Đại tá Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thư ký Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, cán bộ biệt phái tại Văn phòng Trung ương Đảng, làm Thư ký Tổng Bí thư Tô Lâm.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định trong bối cảnh hiện nay chúng ta phải bắt nhịp với sự vận động của thế giới, tìm ra con đường mang lại hòa bình, ổn định, thịnh vượng, phát triển và xây dựng vị thế cao hơn, vững chắc hơn cho đất nước trong kỷ nguyên mới.
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ở những đơn vị vừa được sắp xếp lại cần cập nhật thêm nhiệm vụ của đơn vị được sáp nhập, hợp nhất, trong đó có nhiệm vụ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(PLO)- Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm này, Nhà vua Bỉ và Hoàng hậu sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển mình, thay đổi và phát triển mạnh mẽ của đất nước Việt Nam, tạo động lực quan trọng cho giai đoạn phát triển tới của hai nước.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số... để tiếp tục hoàn thiện báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 11 khóa XIII theo đúng kế hoạch.
(PLO)- Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm gửi thư chính thức mời lãnh đạo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Lào và Campuchia tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu các cơ quan triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, bảo đảm các cơ quan tham mưu chiến lược phải đi đầu, gương mẫu trong chuyển đổi số.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trên chặng đường hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, chúng ta cùng chung một khát vọng là xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam đủ sức tự tin và bản lĩnh sánh vai cùng bạn bè quốc tế, góp phần đưa đất nước vươn tới hùng cường và phát triển.
(PLO)- Theo Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phan Thăng An, đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp sẽ được báo cáo Bộ Chính trị vào ngày mai (25-3), sau đó, tiếp thu ý kiến để hoàn thiện, trình Ban Chấp hành Trung ương.
(PLO)- Ban Tổ chức Trung ương được giao nhiệm vụ tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công, điều động cán bộ diện Trung ương quản lý trước khi sáp nhập tỉnh.
(PLO)- Theo công văn của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18, sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc để quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Kết luận của Trung ương cũng như các văn bản liên quan đến sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện.
(PLO)- Đảng ủy Chính phủ được giao hoàn thiện Tờ trình, Đề án sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp báo cáo Bộ Chính trị trước 25-3; hoàn thiện Tờ trình, Đề án và gửi tài liệu báo cáo Trung ương trước ngày 1-4.
(PLO)- Mỗi người, mỗi cán bộ phải luôn học tập suốt đời, học trong sách vở, học lẫn nhau và học từ nhân dân, bởi “bể học” mênh mông, không bao giờ cạn.
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động xây dựng các đề án, báo cáo được phân công; một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm hoặc tồn đọng từ các năm trước cần tập trung giải quyết dứt điểm.