1 người dân kiện Cục THA đòi tiền tỉ

TAND TP Cần Thơ vừa xử phúc thẩm vụ bà Nguyễn Thị Phúc Hậu kiện Cục Thi hành án (THA) dân sự TP Cần Thơ đòi bồi thường thiệt hại.

Yêu cầu bồi thường hơn 2 tỉ

Theo hồ sơ, trong đơn khởi kiện nộp TAND quận Ninh Kiều hồi tháng 3-2014, bà Hậu trình bày tháng 5-2008, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm một vụ án dân sự, tuyên buộc bà T. phải trả cho bà hơn 5,2 tỉ đồng cùng lãi suất chậm trả. Khi nào bà T. trả tiền thì bà trả lại cho bà T. năm giấy đỏ và năm giấy chứng nhận đăng ký (GCNĐK) xe máy.

Sau đó, bà Hậu có đơn yêu cầu THA và Cục THA dân sự TP Cần Thơ giao cho chấp hành viên (CHV) tên G. tổ chức thi hành. Quá trình THA, đến tháng 7-2008, bà T. còn nợ bà Hậu hơn 1,7 tỉ đồng và lãi suất.

Cũng theo bà Hậu, Cục THA dân sự TP Cần Thơ yêu cầu bà nộp lại năm giấy đỏ và năm GCNĐK xe máy để thực hiện việc THA. Ngày 1-9-2008, bà đã nộp các giấy tờ này cho cơ quan THA, thời điểm này có bà Y. (chuyên viên Cục THA) lập biên bản ký nhận.

Sau đó, bà Hậu đợi rất lâu không thấy được tiếp tục THA nên tìm hiểu thì mới biết cơ quan THA đã tự ý trả toàn bộ giấy tờ cho bà T. vào ngay ngày bà nộp giấy tờ. Nhờ vậy bà T. đã chuyển nhượng được toàn bộ tài sản trên cho người khác và không thi hành cho bà số tiền còn lại.

Bà Hậu khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét trách nhiệm của các cán bộ Cục THA dân sự TP Cần Thơ. Sau nhiều lần khiếu nại không được phản hồi, bà tố cáo đến VKSND TP Cần Thơ. Ngày 4-1-2012, VKSND TP Cần Thơ có công văn trả lời bà, cung cấp Quyết định số 15/2010 của VKSND Tối cao trả lời về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với cục trưởng Cục THA dân sự TP Cần Thơ (thời điểm đó).

Theo bà Hậu, tuy quyết định trên có nội dung trả lời là không khởi tố hình sự nhưng đã xác định việc Cục THA dân sự TP Cần Thơ trả lại các giấy tờ trên cho bà T. thuộc trách nhiệm của CHV và các cán bộ cơ quan này. Quyền lợi hợp pháp của bà đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tài sản nhiều năm không được thi hành vì CHV và các cán bộ liên quan tự ý giao trả giấy tờ cho người phải THA khi người này chưa trả hết tiền cho bà. Vì thế bà khởi kiện yêu cầu tòa buộc Cục THA dân sự TP Cần Thơ phải bồi thường cho bà hơn 2,1 tỉ đồng (gồm tiền chưa được THA và lãi suất).

1 người dân kiện Cục THA đòi tiền tỉ ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Phúc Hậu cho biết bốn năm nay bà phải khổ sở đeo đuổi vụ kiện. Ảnh: N.NAM

Cục THA đổ lỗi cho người được THA

Làm việc với TAND quận Ninh Kiều, đại diện Cục THA dân sự TP Cần Thơ không chấp nhận bồi thường, cho biết số tiền bà T. còn phải THA cho bà Hậu là gần 1,3 tỉ đồng. Bà Hậu tự mang giấy đỏ và năm GCNĐK xe máy đến nộp cho chuyên viên tên Y. và có lập biên bản giao nhận.

CHV G. cũng khai rằng việc bà Hậu nói cơ quan THA buộc bà giao nộp các giấy tờ trên để giao trả cho bà T., giúp bà T. tẩu tán tài sản là không đúng. CHV không yêu cầu bà Hậu nộp các giấy tờ trên vì bản án tuyên khi nào bà T. trả hết tiền thì bà Hậu mới trả lại giấy tờ. Bà T. chưa trả hết tiền thì không có lý do để yêu cầu bà Hậu nộp giấy tờ được…

CHV này đề nghị tòa đình chỉ giải quyết yêu cầu của bà Hậu vì cho rằng đây không phải là giao dịch dân sự giữa cơ quan THA với bà Hậu. Việc xem xét giải quyết khiếu nại, xác minh, kiểm tra, kết luận đúng, sai (nếu có) là của Tổng cục THA dân sự.

Chuyên viên Y. thì khai vào ngày 1-9-2008, bà Hậu có đến nhờ bà nhận giùm các giấy tờ trên và nói khi nào bà T. đến thì đưa bà T. giùm. Bà không gọi cho bà T. đến lấy giấy tờ vì không biết bà T. là ai và cũng không biết hồ sơ của CHV nào nên không báo cho CHV.

Tòa sơ thẩm buộc bồi thường hơn 2,6 tỉ đồng

Xử sơ thẩm hồi tháng 7-2017, TAND quận Ninh Kiều nhận định bà Hậu không thừa nhận mình đồng ý trả giấy đỏ và năm GCNĐK xe máy cho bà T. như lời khai của phía Cục THA dân sự TP Cần Thơ, mặt khác cũng không có chứng cứ nào thể hiện chuyện này.

Cạnh đó, giấy tờ trên là tài sản được tuyên trong bản án dân sự phúc thẩm, các giấy đỏ không đứng tên bà T. nhưng Cục THA dân sự TP Cần Thơ và CHV không xác minh xem chủ sở hữu thật sự của tài sản đã giao cho bà T. Các giấy đăng ký xe đứng tên bà T. lẽ ra phải được giữ lại để THA cho bà Hậu nhưng lại được trả cho bà T. là trái quy định tạm giữ tài sản, giấy tờ của đương sự theo Điều 68 Luật THA dân sự 2014…

Theo tòa, CHV có lỗi trong việc không THA được, gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của người được THA nên yêu cầu khởi kiện của bà Hậu là có căn cứ. Từ đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu của bà Hậu, tính lãi trên số tiền chậm THA từ tháng 2-2011 đến ngày xét xử sơ thẩm (12-6-2017), buộc Cục THA dân sự TP Cần Thơ phải bồi thường cho bà Hậu hơn 2,6 tỉ đồng.

Sau đó, cả hai bên nguyên, bị đều kháng cáo. Bà Hậu kháng cáo yêu cầu tính lại về lãi suất. Còn phía Cục THA kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng đến thời điểm này chưa có văn bản của cơ quan có thẩm quyền nào nói CHV, cơ quan THA đã sai trong vụ việc của bà Hậu.

Tại phiên xử phúc thẩm mới đây, HĐXX thấy có một văn bản liên quan đến vụ kiện nhưng chỉ có bản phôtô, không có bản chính nên đã tạm hoãn phiên tòa, yêu cầu các bên cung cấp lại bản chính cho tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 4-4.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ kiện có diễn biến mới.

“Không khởi tố hình sự, cần xử lý hành chính”

Theo Công văn số 301 của Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội (Vụ 1A) VKSND Tối cao gửi CQĐT VKSND Tối cao ngày 28-10-2010, việc Cục THA TP Cần Thơ hoàn trả năm giấy đỏ và năm GCNĐK xe máy cho bà T. làm cho bà Hậu chưa được thi hành nốt khoản tiền hơn 1,7 tỉ đồng mà bà T. còn nợ là trái với bản án phúc thẩm và vi phạm Điều 6 Luật THA dân sự. Tuy nhiên, hậu quả được khắc phục một phần vì khách sạn của bà T. đã được bán đấu giá trừ vào số nợ trên. Mặt khác, bà Hậu cũng có lỗi vì đã đem giấy tờ đến cơ quan THA dân sự TP Cần Thơ trả lại cho bà T. (bà T. khai bà Hậu đồng ý trả và có điện thoại cho bà đến cơ quan THA để lấy) và tại biên bản giải quyết việc THA ngày 22-7-2008, bà Hậu có ý kiến là: Riêng phần diện tích đất còn lại tôi không ngăn chặn hay có ý kiến gì.

Việc bà Hậu tố cáo ông PQV (Cục trưởng Cục THA dân sự TP Cần Thơ thời điểm xảy ra vụ việc - PV) có hành vi tiếp tay cho người phải THA tẩu tán tài sản là không có căn cứ. Đồng thời không có căn cứ khẳng định việc bà Hậu nộp lại giấy tờ cho cơ quan THA là bị ép buộc. Vụ 1A nhất trí với CQĐT VKSND Tối cao ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và cần xử lý hành chính nghiêm đối với người có vi phạm.