10.000 lao động của Vietnam Airlines tạm ngưng việc

Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài và lây lan toàn cầu, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines Dương Trí Thành đã có thư động viên toàn thể 20.000 cán bộ, nhân viên thuộc Vietnam Airlines Group.

Ông Thành nhấn mạnh chưa bao giờ phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay hiện có.

Với tình hình máy bay nằm sân nhiều như vậy, dự kiến năm 2020, Vietnam Airlines sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%. Doanh thu giảm 50.000 tỉ đồng, tương đương giảm 65% so với kế hoạch.

Vị CEO của Vietnam Airlines nhìn nhận cũng như các hãng hàng không khác,  Vietnam Airlines đang đối mặt với những thách thức sống còn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của hãng.

Hãng hàng không Vietnam Airlines trải qua những ngày khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: P.ĐIỀN

Thời gian qua đã có hơn 2.000 cán bộ, nhân viên, trong đó có hơn 400 cán bộ là lãnh đạo tổng công ty, cán bộ các cấp phải cách ly. Thậm chí đã có bốn cán bộ, nhân viên của Vietnam Airlines nhiễm bệnh.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn, hãng sẽ thực hiện một số giải pháp đột phá gồm tinh giảm biên chế, tái cơ cấu lao động, tinh giản biên chế. Đồng thời tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất, điều chỉnh thu nhập, cắt toàn bộ các khoản chi chưa thực sự cấp bách, giãn/hoãn các khoản chi có thể. Ngoài ra sẽ đàm phán để giảm đơn giá, giảm giá đối với các hợp đồng đã ký kết.

CEO của Vietnam Airlines nhận định những giải pháp nói trên sẽ ảnh hưởng đến tất cả cán bộ, công nhân viên trong toàn tổng công ty. Trong đó hơn 50% người lao động của hãng phải ngừng việc. Toàn bộ người lao động phải giảm lương, thậm chí cán bộ từ cấp ban trở lên tự nguyện không nhận lương.

Từ ngày 1-4, Vietnam Airlines chỉ còn duy trì sáu đường bay nội địa, gồm trục bay Hà Nội - TP.HCM và chiều ngược lại.

Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng và các chiều ngược lại, hãng cũng khai thác hằng ngày một chuyến bay/chiều. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm