2014 - năm quyết định của Tổng thống Obama

Báo Wall Street Journal nhận định đây là một năm đầy khó khăn với nhiều vụ tai tiếng như Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ theo dõi điện thoại và Internet, một bộ phận cơ quan liên bang phải đóng cửa trong hai tuần vì hết tiền hoạt động.

Nghị sĩ Peter Hart ghi nhận trong năm 2013, Tổng thống Obama đã không thể đạt được mục tiêu trong các đề xuất quan trọng, ví dụ như một đạo luật mới về sở hữu súng. Trong khi đó, thái độ do dự của ông đối với nội chiến Syria đã làm hình ảnh của ông càng bị tổn thương.

Nghị sĩ Kevin McCarthy dự đoán nỗ lực của Tổng thống Obama trong năm 2014 sẽ là tranh thủ sự ủng hộ đối với chương trình cải cách bảo hiểm y tế mới của ông (Obamacare).

Đài RFI nhận định năm 2014, ưu tiên của Nhà Trắng là thông qua dự luật về nhập cư. Đây là lời hứa của Tổng thống Obama cách đây năm năm, tuy nhiên dự luật không qua nổi cửa Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng tranh luận gay gắt dự luật này. Không nhất trí với dự luật đồng nghĩa với hậu quả sẽ bị cộng đồng Mỹ gốc Latin tẩy chay. Còn thông qua dự luật thì đi ngược với quan điểm phản đối nhập tịch ồ ạt của cánh bảo thủ nhất trong đảng.

Trong năm mới 2014, báo Wall Street Journal nhận định hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Obama có tìm kiếm thỏa hiệp với đảng Cộng hòa để thúc đẩy chương trình nghị sự tại Quốc hội hay tiếp tục chiến đấu theo cách riêng của ông như năm 2013.

Các nhà quan sát đặt câu hỏi Tổng thống Obama quyết định bổ nhiệm ông John Podesta (nguyên Chánh Văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton) làm cố vấn đặc biệt phải chăng là hành động chuẩn bị đối đầu với đảng Cộng hòa trong năm 2014.

Năm 2014 là năm quan trọng đối với Tổng thống Obama bởi đây là năm bầu cử giữa nhiệm kỳ. Hạ viện và một phần Thượng viện sẽ được bầu lại vào tháng 11-2014. Hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama có suôn sẻ hay không phụ thuộc vào kết quả lần bầu cử giữa nhiệm kỳ này.

Cuộc sống cộng sinh hiện tại giữa Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm ưu thế và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã làm cho công tác quản lý nhà nước trở nên hết sức phức tạp. Nếu đảng Dân chủ kiểm soát được Hạ viện, Tổng thống Obama sẽ có cơ hội phát huy các đề xuất của ông. Bằng như đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện thì thảm họa sẽ xảy ra cho Nhà Trắng.

Theo báo Wall Street Journal, dự kiến một việc Tổng thống Obama chắc chắn sẽ nhấn mạnh đến trong thông điệp liên bang vào ngày 28-1 tới là giảm tình trạng bất bình đẳng về thu nhập tại Mỹ. Nghị sĩ Peter Hart nhận định bất bình đẳng về thu nhập sẽ là chủ đề có thể mang lại nguồn cảm hứng đối với mọi người.

DUY KHANG – TNL

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.