Ác mộng tín dụng đen cắt cổ kiểu mới trên mạng

Cái mà mọi người chờ đợi ở cơ quan hữu trách là kiến tạo ngay một khuôn khổ pháp lý cho loại hình cho vay ngang hàng thì đến nay dường như vẫn chỉ nằm ở… ý tưởng.

Chuyện cho vay ngang hàng bùng nổ ở Việt Nam và nguy cơ biến tướng thành tín dụng đen cắt cổ kiểu mới đã được cảnh báo từ lâu. Đáng tiếc cho đến thời điểm này, cơ quan hữu trách mà rõ nhất là Ngân hàng Nhà nước mới chỉ dừng lại ở việc nêu thực trạng, khuyến cáo thay vì bắt tay vào hành động quyết liệt như nhiều nước đã làm.

Trong bối cảnh vẫn thoải mái sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, loại hình cho vay này ngày càng bộc lộ nhiều biến tướng nguy cơ gây ra hệ lụy nặng nề cho cả người vay, nhà đầu tư lẫn đơn vị cho vay. Thay vì chỉ làm trung gian kết nối thông tin, công ty vay ngang hàng hoạt động biến tướng với hình thức huy động vốn bất hợp pháp hoặc theo mô hình đầu tư đa cấp để lừa đảo, chiếm dụng vốn, cho vay với lãi suất cắt cổ. Nguy hiểm nhất là huy động vốn để cho vay tràn lan, phát sinh nợ xấu, mất khả năng thanh toán.

Như nhiều chuyên gia cảnh báo, về bản chất, tín dụng đen đội lốt vay ngang hàng khá giống với cho vay trấn lột vì đều là hình thức kiếm siêu lợi nhuận, gian lận và lừa đảo.

Đáng ngại hơn, gần đây xuất hiện nhiều ứng dụng vay ngang hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc (TQ). Những công ty dạng này hoạt động tương tự như các mô hình đã từng đổ vỡ hàng loạt tại TQ. Đó là huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ với cam kết lợi nhuận cao rồi cho các công ty nhỏ và cá nhân vay lại.

Như vậy, sau hàng ngàn nạn nhân tại TQ khốn đốn, rất có thể tới đây cơn ác mộng tín dụng đen đội lốt vay ngang hàng sẽ ập tới các nạn nhân là người Việt.

Dĩ nhiên, việc cơ quan hữu trách khuyến nghị người dân không nên lao vào tín dụng đen và tín dụng đen núp bóng vay ngang hàng là cần thiết. Việc xử lý nghiêm các hành vi biến tướng của mô hình kinh doanh mới này cũng là điều nên làm.

Nhưng điều quan trọng hơn là các cơ quan hữu trách cần kiến tạo hành lang pháp lý để chi phối, quản lý hoạt động cho vay ngang hàng. Khi đó sẽ phát huy được ưu điểm của vay ngang hàng cũng như hạn chế được mặt trái của hoạt động này.

Nếu không giải quyết vấn đề từ gốc rễ thì những rủi ro, hệ lụy về cả khía cạnh kinh tế cũng như xã hội đối với Việt Nam là khó tránh khỏi.

Bài học cay đắng tại TQ khi hàng loạt công ty vay ngang hàng phá sản, dân bất bình… vẫn còn nóng hổi. Hy vọng Việt Nam sẽ không phải “nếm trải” bài học cay đắng này! 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…