Nhóm cướp nhí từ quận 4 qua quận 1 gây hàng loạt án ở Ministop
(PLO)- Nhóm cướp nhí này gây liên tiếp ba vụ tại cùng một cửa hàng, "chiến lợi phẩm" thì đa dạng, từ tiền tới chai nước cam...

Ngày 19-7, Công an quận 1 (TP.HCM) cho biết Đội Cảnh sát hình sự công an quận 1 đang làm việc với Phạm Nguyễn Ngọc Tiên (17 tuổi), V.N.T.P (13 tuổi) và Trần Văn Thắng (16 tuổi) về hành vi cướp tài sản xảy ra tại siêu thị tiện lợi Ministop trên địa bàn quận. Cả ba hiện đang sống tại quận 4.

Dùng chai thủy tinh đánh tét đầu nhân viên để cướp

Tài sản trong mỗi vụ cướp tính ra không quá lớn, có vụ là tiền nhưng cũng có những vụ chỉ là chai rượu, chai nước ngọt.

Điều đáng nói là tính chất manh động liều lĩnh của băng cướp nhí này khi đều cướp tại một địa điểm và bên trong luôn có camera an ninh 24/24.

Nhóm cướp nhí từ quận 4 qua quận 1 gây hàng loạt án ở Ministop - ảnh 1
Hình ảnh cắt từ clip.

Thông tin ban đầu, chỉ từ ngày 9 đến 17-7, tại Ministop này liên tục xảy ra cướp vào buổi tối, lúc vắng người qua lại. 

Vụ thứ nhất xảy ra khoảng 20 giờ ngày 9-7. Tiên gặp một thiếu niên tên Huy "lùn" tại công viên Cát (quận 4) rồi rủ qua quận 1 kiếm tiền xài. Tới cửa hàng tiện ích Ministop ở quận 1, một người đi vào vờ làm khách mua hàng. Qua quan sát, thấy trong này chỉ có một nhân viên, Tiên dùng chai thủy tinh đập mạnh vào đầu người này, chửi thề buộc mở khay tiền lấy 2,1 triệu, Huy "lùn" lấy thêm chai nước cam rồi bỏ đi.

Vụ thứ hai diễn ra chỉ một ngày sau đó. Tiên rủ thêm Phúc, Thắng tiếp tục qua cửa hàng này cướp. Hơn 12 giờ đêm,  Phúc vào mua hàng, Tiên và Thắng ở ngoài để nghe ngóng tính hình và hỗ trợ đồng bọn. Khi thấy nơi đây vẫn chỉ có một nhân viên, Phúc ra hiệu Tiên cầm cục đá phăng phăng đi vào uy hiếp. Vụ này băng cướp nhí lấy gần 2 triệu.

Thấy dễ ăn, một tuần sau nhóm cướp quay lại tái diễn thủ đoạn cũ. Vào khoảng hơn 23 giờ, Tiên, Phúc, Thắng lại kéo tới cửa hàng với dao bấm trên tay. Hoảng quá, nhân viên bỏ chạy lên lầu, Tiên lấy hai chai rượu vang.

Hàng loạt vụ án xảy ra ngay tại trung tâm, camera ghi hình thì có đó nhưng đối tượng không thuộc diện quản lý, từ hình ảnh có thể thấy tuổi đời còn rất trẻ, hành động mau lẹ, chớp nhoáng và việc xác định tung tích băng nhóm này không hề dễ dàng. "Chúng tôi phải bắt bằng được, để thêm một ngày sẽ nguy hiểm một ngày", lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự công an quận 1 kể lại thời điểm tiếp nhận án.

Con cái mới là tài sản lớn nhất của cha mẹ

Liên tục theo dõi, đến gần 12 giờ đêm 18-7, qua truy xét, Đội Cảnh sát hình sự công an quận 1 phát hiện Tiên, Phúc, Thắng đang chạy xe máy trên đường Bến Nghé, quận 1 nên mời về trụ sở làm việc. Cả ba đã khai nhận hành vi phạm tội.

"Các em sống lang thang ngoài công viên, còn rất nhỏ tuổi, có em mới chỉ 13 tuổi, còn ham chơi, ăn một lần thấy dễ quá nên tiếp tục.

Tiền cướp được đều bị nướng vào ma túy và chơi game. Thời điểm bị bắt, nhóm đó đang chuẩn bị phi vụ nữa"- lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự công an quận 1 thông tin và cho biết đa số thành viên nhóm cướp có hoàn cảnh gia đình khó khăn: cha mẹ ly dị, buông lỏng quản lý, không dành nhiều thời gian quan tâm. Con chơi với ai không biết, con có về nhà không cũng không hay...

"Muốn giáo dục các em cần có sự vào cuộc của nhà trường, chính quyền, đặc biệt là từ phía gia đình. Nhiều cha mẹ cứ mải mê kiếm tiền mà không biết rằng con cái mới là tài sản lớn nhất của cha mẹ", vị lãnh đạo nói thêm.

Nhóm cướp nhí từ quận 4 qua quận 1 gây hàng loạt án ở Ministop - ảnh 2
Băng cướp nhí và tang vật gây án.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo đặt một vấn đề là an toàn tại các cửa hàng tiện ích hiện nay. "Tội phạm thường nhắm vào những cửa hàng không có bảo vệ. Hiện nay, các cửa hàng tiện lợi mở ra rất nhiều, thường hoạt động 24/24 nên cần thuê bảo vệ giữ tài sản cho khách và an toàn hơn cho nhân viên trong cửa hàng, nhất là thời điểm đêm hôm, vắng khách.

Ngoài ra, khi có vụ việc xảy ra hoặc nghi vấn, nhân viên cửa hàng cần kết nối ngay với số điện thoại của công an phường. Số điện thoại công an phường cần được phổ biến cho các nhân viên trong cửa hàng và thậm chí có thể dán ở những vị trí dễ thấy để kịp thời liên hệ khi có vụ việc" - ông nói.

Công an quận 1 đề nghị Huy lùn ra đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Ai phát hiện ra Huy thì đề nghị liên hệ trực tiếp điều tra viên Trần Đình Huy số điện thoại: 0989022060 hoặc số điện thoại của Đội CSĐTTP về TTXH Công an quận 1: 0693187908. 

NGUYỄN TRÀ