Theo thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), tính đến 11 giờ ngày 16-8, số lượt tải ứng dụng Bluezone là 18,7 triệu.

Cục Tin học hóa cũng như đội ngũ phát triển Bluezone đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía người dùng liên quan đến ứng dụng này.

Chúng tôi xin trích đăng một số câu hỏi và giải đáp từ Cục Tin học hóa liên quan đến ứng dụng này.

Vấn đề bảo mật và khai thác dữ liệu

. Máy chủ và đơn vị tham gia vận hành phần mềm Bluezone là của BKAV, điều gì đảm bảo BKAV không khai thác các dữ liệu này vào mục đích riêng của họ?

+ Cục Tin học hóa: BKAV chỉ là một trong những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng những dữ liệu phát sinh.

Hiện nay đã có quy chế quy định rõ về vấn đề này và các giải pháp kỹ thuật kèm theo trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thông tin và an ninh mạng.

. Dữ liệu gửi lên máy chủ tối thiểu có ID của máy, số điện thoại (và có thể các dữ liệu được quyền truy cập trên điện thoại Android), cơ sở nào để đảm bảo thông tin này không bị khai thác ngoài ý muốn?

+ Máy chủ không lưu trữ mọi dữ liệu lịch sử tiếp xúc cũng như ID của người dùng. Dữ liệu tiếp xúc sẽ chỉ được phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nghi nhiễm.

. Dữ liệu trên smartphone của tôi rất quan trọng. Tôi thấy hoạt động của Bluezone yêu cầu khá nhiều quyền nhạy cảm, điều này có nguy cơ làm lộ dữ liệu của tôi không?

+ Trước tiên, Bluezone chỉ sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc và quyền thông báo cho người dùng. Do đó, mọi dữ liệu khác trên điện thoại của bạn, Bluezone sẽ không có quyền truy cập được.

Dữ liệu lịch sử tiếp xúc cũng chỉ được lưu trên điện thoại của bạn và cung cấp cho cơ quan y tế với sự đồng ý của bạn hoặc trong trường hợp bạn là người nghi nhiễm.

Cục Tin học hóa giải đáp thắc mắc về Bluezone - ảnh 1
Người dân sử dụng Bluezone. Ảnh: VT

Cách truy vết tiếp xúc

 . Những trường hợp Bluezone ghi nhận tiếp xúc khi hai ô tô dừng cạnh nhau (cách cửa kính xe) hoặc nhà hàng xóm sát vách (cách tường) thì tôi cũng thành F1 và phải đi cách ly?

+ Bluezone có thể ghi nhận tiếp xúc khi hai người ngồi cách nhau một vách thạch cao, một lớp kính mà trên thực tế không hề có tiếp xúc gần. Dữ liệu này sẽ được các cán bộ y tế, cán bộ kỹ thuật cùng phối hợp với các phương pháp điều tra dịch tễ, sau đó mới có thể kết luận là có tiếp xúc gần hay không.

Bluezone rất có giá trị trong trường hợp hai người có tiếp xúc nhưng không quen biết nhau (ví dụ: đi vào quán ăn, đi siêu thị mua sắm...). Bằng phương pháp điều tra dịch tễ rất khó xác định được những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm nhưng Bluezone giải quyết được vấn đề này nếu mọi người cùng cài đặt và sử dụng.

 . Ứng dụng Bluezone có quét và tìm ra người nào nhiễm COVID-19, người nào là F1 không?

+ Ứng dụng Bluezone không tự nó tìm ra người nhiễm bệnh. Người nhiễm sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó sẽ được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn và nếu trong những người bạn tiếp xúc (đã cài Bluezone) được xác định là người nhiễm, bạn sẽ nhận được cảnh báo.

Có thể có một số trường hợp là F1 nhưng cơ sở y tế chưa kịp liên hệ để cách ly, người đó cũng không biết mình là F1. Hiện nay ứng dụng đang nâng cấp tính năng cho phép người dùng chủ động quét và kiểm tra.

Không lo nhầm lẫn khi truy vết

 . Người nào bị nhiễm thì đã bị cách ly trong bệnh viện, người nào là F1 thì cũng bị cách ly cả rồi, vậy thì cài đặt Bluezone để làm gì nữa?

 + Nếu người nhiễm COVID-19 đã cài Bluezone từ trước thì việc truy vết, xác định và khoanh vùng những người tiếp xúc gần sẽ được thực hiện rất nhanh.

Thông qua ứng dụng Bluezone, cơ quan y tế sẽ thông báo cho bạn nếu bạn đã từng tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi nhiễm COVID-19.

 Nếu có người bị nhiễm COVID-19, cơ quan y tế sẽ nhanh chóng thông báo tới những người đã từng tiếp xúc gần để cảnh báo và hỗ trợ (đôi khi bạn không thể nhớ hết hoặc biết những người đã từng gặp).

Ứng dụng Bluezone sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quy trình điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, từ đó nhanh chóng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

. Nếu dữ liệu Bluezone nhầm lẫn tôi thành F1 mà cả nhà tôi bị yêu cầu cách ly, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của chúng tôi thì ai bồi thường thiệt hại cho chúng tôi?

+ Trong trường hợp dữ liệu Bluezone ghi nhận bạn có tiếp xúc với F0, dữ liệu này cũng phải được phối hợp với các biện pháp điều tra dịch tễ của cơ quan y tế để xác định chính xác bạn có phải là F1 hay không.

Tên đầy đủ của ứng dụng

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh bị tải nhầm ứng dụng Bluezone với một ứng dụng khác của nước ngoài có tên gần giống (Bluzone).

Cục Tin học hóa cho biết hiện nay tên đầy đủ của ứng dụng là “Bluezone - Phát hiện tiếp xúc”.

Do đó, người dùng có thể tìm kiếm trên kho ứng dụng của Apple hoặc Google bằng từ khóa tiếng Việt: “phát hiện tiếp xúc”.