Con riêng muốn mang họ của cha dượng được không?

(PLO)- Pháp luật không quy định việc đổi họ con riêng sang họ cha dượng, tuy nhiên, cha dượng có thể nhận con riêng của vợ làm con nuôi; sau đó làm thủ tục đổi họ cho con.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi là mẹ đơn thân. Hiện con tôi 5 tuổi và mang họ mẹ. Nay tôi kết hôn, chồng tôi ngỏ ý muốn làm cha của con tôi và muốn bé mang họ của ông ấy để khỏi mang tiếng là cha dượng. Bản thân tôi cũng đồng ý với anh ấy. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có cho phép điều này không?

Bạn đọc Mi Na (Huyện Củ Chi, TP. HCM)

Luật sư Đặng Trường Thanh, Đoàn Luật sư TP. HCM, trả lời:

Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

- Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.

- Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.

- Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ.

- Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con.

- Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.

- Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi.

- Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ.

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Bên cạnh đó, việc thay đổi họ cho người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Từ các căn cứ nêu trên, có thể hiểu rằng pháp luật hiện hành không có quy định về việc đổi họ con riêng của vợ sang họ cha dượng. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng trường hợp thay đổi họ cho con nuôi từ họ của mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.

Để áp dụng được trường hợp này thì chồng của bạn cần nhận con riêng của bạn làm con nuôi; sau đó làm thủ tục đổi họ cho bé.

Việc cha dượng nhận con nuôi cần lưu ý các quy định tại Điều 8 và Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010, cụ thể như sau: Người được nhận làm con nuôi dưới 18 tuổi, người nhận con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có tư cách đạo đức tốt.

Những người sau đây không được nhận con nuôi:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Nếu chồng của bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì có thể nhận con riêng của bạn làm con nuôi; sau đó làm thủ tục đổi họ cho con theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm