Nhờ Báo mà nhà tôi có Tết!
(PL)- Từ thông tin đăng tải trên báo, nhiều người đã giải tỏa được những ấm ức mà trước đó họ từng gõ cửa khắp nơi nhưng không được giải quyết.

Trò chuyện với chúng tôi vào dịp cuối năm, ông Lê Văn Giác (Bình Thuận) không khỏi xúc động nói rằng mình đã chuẩn bị để đón một cái Tết thoải mái. Trước đó ông và những người cán bộ hưu trí ở Phan Thiết đã bị mất hơn 430 triệu đồng tiền tour du lịch đi Hàn Quốc cho Công ty Golux khi công ty này nhận tiền nhưng không tổ chức tour như ông đã ký hợp đồng.

“Tôi được minh oan rồi!”

Ngày biết mình và đoàn cán bộ hưu trí bị lừa số tiền lớn, ông Giác đã cầu cứu khắp nơi. “Nghĩ đến số tiền lớn mà cả đoàn bị lừa khiến tôi và gia đình đều mất ăn mất ngủ vì không ít hoài nghi của mọi người dành cho tôi. Tôi đã đi đến công ty du lịch ăn chực nằm chờ, tới Sở Du lịch TP.HCM và công an nhưng cũng đều chưa có kết quả. Sau đó, tôi đã tìm đến báo Pháp Luật TP.HCM với hy vọng lên tiếng và đòi lại công bằng cho mình” - ông Giác nhớ lại.

Ngày bài báo “Mất hơn 400 triệu vì tour du lịch dỏm” đăng tải, ông Giác đã lặn lội từ Phan Thiết (Bình Thuận) vào TP.HCM để cám ơn báo. Ông cám ơn không phải vì bài viết đó giúp ông nhận lại được tiền mà vì danh dự của ông đã được lấy lại. Bởi đôi chân già, mắt mờ đã mất quá nhiều thời gian chứng minh mình trong sạch.

Ông Giác xúc động: “Giờ tôi được minh oan rồi. Trước đây tôi bị nghi ngờ đã nhận tiền của các cán bộ hưu trí mà không đóng cho công ty du lịch. Báo lên, tôi phải mua thật nhiều báo về cho mọi người cùng coi. Ban đầu tôi cứ nghĩ mình phải mang tiếng xấu cả đời vì cũng không biết làm sao để minh oan. Giờ thì tôi ăn Tết ngon rồi, gia đình và mọi người trong đoàn đi du lịch cám ơn báo nhiều lắm vì đã lên tiếng để cảnh giác cho mọi người. Hy vọng sẽ không còn ai bị lừa như chúng tôi nữa”.

Nhờ Báo mà nhà tôi có Tết! - ảnh 1
Ông Giác vui mừng cho biết từ bài báo, không còn ai nghi ngờ ông gian lận tiền của mọi người nữa. Ảnh: ĐÀO TRANG

Mùa xuân vui nhất từ khi có con

Nhớ lại những ngày hình ảnh con mình tràn lan trên mạng xã hội kèm lời bôi xấu bản thân mình, chị Nguyễn Hoàng Thảo Phương (quận 8) không khỏi bàng hoàng. Trong đó, hành trình đi tìm công lý của chị cũng khiến nhiều người phải nể phục.

“Ngày biết con mình bị đăng ảnh kèm những lời bôi xấu tôi trên Facebook, gia đình tôi đã chủ động liên hệ với người đăng tải hình ảnh con mình với hy vọng họ gỡ ảnh xuống. Tôi sợ con mình bị người khác làm hại vì người đăng tải là một Facebooker có tầm ảnh hưởng trên mạng. Tuy nhiên, gần một tháng, họ vẫn im lặng. Tôi cũng cầu cứu Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhưng không có kết quả” - chị Phương bức xúc.

Ngày bài báo “Đăng ảnh trẻ để bêu xấu mẹ trên Facebook” được đăng tải, chị Phương đã liên hệ để cám ơn báo vì chị đã gửi đơn nhiều nơi nhưng không ai hỗ trợ. Thậm chí Hội Bảo vệ quyền trẻ em cũng loay hoay không biết cách giải quyết ra sao thì lại nhận được sự hỗ trợ từ báo.

Chị Phương chia sẻ: “Từ bài báo, người đăng ảnh con tôi lên Facebook đã đến nhà để xin lỗi gia đình và gỡ toàn bộ hình ảnh xuống. Sau đó, chúng tôi đã ngồi lại với nhau để hòa giải và hiểu nhau hơn. Báo Pháp Luật TP.HCM đã cho chúng tôi thấy rằng muốn giành lại công bằng thì mình phải tự đứng lên, lên tiếng và hành trình tìm lại công bằng cho con tôi đã được rút ngắn lại. Giờ tôi đã bỏ qua mọi chuyện cũ và mở lòng ra để đón Tết. Có lẽ đây là mùa xuân vui nhất từ khi tôi có con”.

Tết ấm áp của thầy Trương Ngọc Phú

Vào tháng 5-2018, báo Pháp Luật TP.HCM có nhận được những lá thư của học trò thầy Trương Ngọc Phú, trong đó có nội dung: “Cô chú ơi, hãy cứu thầy con với. Bởi sự vắng mặt của thầy như lỗ thủng của tầng ôzôn vậy, vì vậy thầy hãy mau trở về để vá lại những lỗ thủng ấy nhé”. Lá thư được đăng tải trong bài viết “Cô chú ơi, hãy cứu thầy con với!”.

Sau bài viết, nhiều bạn đọc sẵn sàng góp sức giúp thầy Phú như ước nguyện của tụi nhỏ. Chỉ trong một tuần, gần 100 triệu đồng đã gửi về báo và nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, nhờ chuyển giúp thầy Phú để vượt qua cơn bạo bệnh.

Nhờ Báo mà nhà tôi có Tết! - ảnh 2
Thầy Phú và học trò. Ảnh: ĐÀO TRANG

Những ngày này, thầy Phú đã hồng hào, giọng ấm áp và tiếp tục hồi phục sức khỏe. Nếu nhìn thấy thì ít ai biết rằng thầy vừa trải qua cơn thập tử nhất sinh gần đây.

Nhớ lại những ngày chạy vạy cho chồng, vừa là trụ cột gia đình vừa là chỗ dựa cho chồng khiến chị Huyền (vợ thầy Phú) rưng rưng. “Khi nghe thấy số tiền điều trị khoảng 800 triệu đồng, ảnh đã nói về thôi em ơi. Lúc này tôi phải mang những lá thư mà sắp nhỏ viết nhằm trấn an ảnh. Ai ngờ có tác dụng. Rất nhiều bạn đọc, tấm lòng thiện nguyện gần xa đã tới trực tiếp bệnh viện trao tiền, tiếp thêm sức mạnh cho gia đình tôi. Rồi đợt xạ trị cũng thành công, giờ đây chỉ là những lần khám định kỳ giúp ảnh ổn định sức khỏe” - chị Huyền xúc động.

Đây có lẽ là cái Tết vui nhất, hạnh phúc nhất của gia đình tôi và sắp nhỏ. Thông qua sự kết nối của báo, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến những tấm lòng nhân ái!”.

ĐÀO TRANG