(PL)- Một số người dân tại xã An Tịnh (Trảng Bàng, Tây Ninh) phản ánh: Cách đây vài tháng, UBND xã kêu gọi người dân trong khu vực quyên góp tiền mua bò để ủng hộ cho các hộ nghèo trong xã.

 

Trong cuộc quyên góp trên, có một số người dân tham gia ủng hộ cho chương trình từ thiện này với số tiền khoảng 10 triệu đồng và họ nộp cho một người trong xã. Tuy nhiên, theo thông tin của người dân ở đây, người này chỉ nộp lại cho Hội Chữ thập đỏ 1 triệu đồng. Vậy số tiền còn lại mà người dân đã góp đi về đâu?

Ông T., người từng đóng góp cho chương trình làm từ thiện trên, cho biết: Khi nghe cán bộ xã nói về chương trình mua bò làm từ thiện, tôi cùng mấy anh em doanh nghiệp khác hưởng ứng ngay. Riêng tôi đã ủng hộ 4 triệu đồng, còn một số người khác tôi không nhớ rõ là bao nhiêu.

Người dân mong muốn phải làm rõ chuyện này để người dân yên tâm đóng góp cũng như không làm ảnh hưởng đến uy tín cán bộ xã nếu họ thật sự trong sạch.

Ngoài ra, bà T., người dân tại xã An Tịnh, thông tin thêm: “Trước đây, qua lời kêu gọi của xã, tôi đã từng ủng hộ cho xã một số tiền không nhỏ để làm những công trình phúc lợi tại xã. Qua tìm hiểu của tôi thì số tiền mà xã chi ra để thực hiện công trình phúc lợi ít hơn so với số tiền tôi ủng hộ. Vừa rồi tôi cũng nghe thông tin việc một số người dân trong khu vực ủng hộ chương trình mua bò vàng làm từ thiện nhưng cán bộ xã nộp ít hơn số tiền dân đóng. Tôi thấy lo, liệu nếu sau này mình đóng góp làm từ thiện nữa có bị thất thoát như vậy không. Rất mong chính quyền địa phương làm sáng tỏ để số tiền chúng tôi làm từ thiện đến tay người thật sự gặp khó khăn”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Rất, Bí thư xã An Tịnh, cho biết: Đầu năm, UBND huyện có phổ biến về chương trình từ thiện mua bò vàng tặng cho những hộ gia đình khó khăn đến xã. Huyện tham mưu và đưa ra chỉ tiêu mỗi xã phải kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cho chương trình này ít nhất là 10 triệu đồng. Tuy nhiên, Hội Chữ thập đỏ xã chỉ quyên góp được 5,5 triệu đồng. Trong cuộc họp ban thường vụ xã có đưa ra chỉ tiêu, chủ tịch, bí thư và phó bí thư xã sẽ tự quyên góp từ người dân hoặc dùng tiền của mình mỗi người 1 triệu đồng để đóng vào. Số tiền còn lại sẽ kêu gọi anh em trong cơ quan góp thêm. Riêng có một anh phó bí thư xã đã nộp vào 1 triệu đồng. Với thông tin mà báo cung cấp, xã sẽ kiểm tra, nếu có tình trạng như người dân phản ánh chúng tôi sẽ xin ý kiến và xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

VÕ HÀ