Ban lãnh đạo công ty Lương thực Hậu Giang cùng hầu tòa

Ngày 20-2, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang gây thất thoát hơn 205 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm: Võ Trường Hùng (42 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lương thực (CTLT) Hậu Giang) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng mới nhất của VKSND Tối cao ngày 23-5-2018, Võ Trường Hùng là người đại diện 10% phần vốn Nhà nước, Tổng giám đốc CTLT Hậu Giang là người đại diện trước pháp luật.

Hùng đã có hành vi ký hợp đồng xuất khẩu gạo với Công ty MT CENTERTRADE CO.LTD (Thái Lan), tổng giá trị hợp đồng 41,25 triệu USD, tương đương 868 tỉ đồng, cao hơn 40% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp và không thông qua Hội đồng quản trị. Hùng cũng chuyển tiền ứng trước cho Võ Thị Thu Hà vượt 10% so với quy định, không kiểm tra nguồn hàng, không xác định số lượng thực có trong kho nhưng vẫn ký bán lại số lượng gạo đã mua của Công ty Hà gây thiệt hại trên 32 tỉ đồng.

Ngoài ra Hùng còn cấu kết với Hà lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán không đúng quy định... Tổng số tiền Hùng đã gây thiệt hại cho CTLT Hậu Giang là trên 205 tỉ đồng.

Bị cáo Hùng tại tòa hồi tháng 3-2018

Hành vi trên của Võ Trường Hùng đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò chủ mưu cầm đầu .

Võ Thị Thu Hà đã cấu kết với Võ Trường Hùng cùng thực hiện hành vi gian dối trong việc ký 14 hợp đồng khống mua 71.000 tấn gạo và các hành vi khác... gây thiệt hại cho CTLT Hậu Giang số tiền trên 172 tỉ.

Hà với vai trò đồng phạm giúp sức cho Võ Trường Hùng.

Kiểm sát viên đang công bố cáo trạng

Đối với bị can Huỳnh Văn Thông, người đại diện 23,28% vốn nhà nước tại CTLT Hậu Giang nhưng Huỳnh Văn Thông đã không thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, để Võ Trường Hùng làm trái quy định của Nhà nước trong một thời gian dài, gây thiệt hại cho CTLT Hậu Giang 205 tỉ đồng. VKS nhận định hành vi của Huỳnh Văn Thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Trước đó, tháng 3-2018, TAND đưa vụ án ra xét xử tuy nhiên đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề như tội danh đối với Thông; giám định lại tài chính CTLT Hậu Giang để xác định thiệt hại, giám định tài sản công ty Thu Hà, số tiền thiệt hại được cho là đã chuyển cho Hà đã được chuyển đi đâu, cho những ai cần phải xác định làm rõ và đưa những người này vào tố tụng; giám định các tài sản mà Hà đã nộp cho CTLT Hậu Giang....

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày

PLO.VN sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa đến bạn đọc

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm