Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi 'Lắng nghe người dân hiến kế' lần 3

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những ý kiến của các tác giả là tài sản quý giá, thể hiện tình yêu, sự quan tâm của người dân đối với TP.HCM, là niềm tự hào mong muốn duy trì sự phát triển của TP đầu tàu đất nước

Ngày 5-10, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “lắng nghe người dân hiến kế” lần 3 và phát động cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 4.

Đến tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM; bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cùng lãnh đạo các sở, ngành TP và nhiều tác giả tham dự.

Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi 'Lắng nghe người dân hiến kế' lần 3 ảnh 1

Tổng Biên tập báo Người Lao Động Tô Đình Tuân phát biểu tại buổi lễ trao giải. Ảnh: VÕ THƠ

Phát biểu tại buổi lễ ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người Lao Động cho biết cuộc thi Lắng nghe người dân hiến kế lần ba tập trung vào ba chủ đề chính. Gồm các giải pháp nhằm duy trì phục hồi và phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch COVID-19, hiến kế để TP.HCM giữ vững là đầu tàu kinh tế của cả nước, làm gì để chuyển đổi số thành công?

Sau khi phát động cuộc thi, báo Người Lao Động đã nhận được rất nhiều các bài viết của các tác giả gửi về. Trong đó có 87 bài viết đã được chọn đăng trên các ấn phẩm của báo. Đối với những tác phẩm đoạt giải phải dựa trên năm tiêu chí là tính khả thi và khả năng thực hiện; hiệu quả kinh tế; phạm vi ảnh hưởng, quy mô; tính sáng tạo, tính mới; tính bền vững và khả năng nhân rộng.

Theo ông Tô Đình Tuân, trong số 20 tác phẩm vào vòng chung khảo, hội đồng chấm giải và ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra năm tác phẩm có điểm trung bình cao nhất và trao giải. Tổng giá trị giải thưởng là 120 triệu đồng.

Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi 'Lắng nghe người dân hiến kế' lần 3 ảnh 2
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM trao giải cho tác phẩm “Cải cách môi trường kinh doanh để phục hồi kinh tế” của TS Nguyễn Đình Cung. Ảnh VÕ THƠ

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM chúc mừng và biểu dương sự thành công của cuộc thi.

Ông Khuê nhìn nhận qua ba năm đã có ba cuộc thi được tổ chức, thu hút hàng trăm tác giả trong và ngoài nước tham gia. Hầu hết các tác phẩm gửi tham gia cuộc thi không chỉ để tham gia thi mà đã thể hiện tâm huyết, ý thức, trách nhiệm, tình cảm yêu quý TP.HCM của các tác giả.

“Những ý kiến của các tác giả là tài sản vô cùng quý giá. Đây trước tiên là thể hiện tình yêu, sự quan tâm của người dân đối với TP. Sau đó là niềm tự hào mong muốn duy trì sự phát triển của TP đầu tàu đất nước” – ông Khuê đánh giá và đề nghị Báo Người Lao Động mạnh dạn đề xuất với thành ủy, UBND TP để có sự đầu tư nhằm chuyển từ ý tưởng sang các đề án cụ thể và sớm triển khai thành hiện thực. Khi đó giá trị của cuộc thi sẽ được nâng lên và tâm huyết của người tham gia hiến kế sẽ càng có giá trị hơn.

Báo Người Lao Động trao giải cuộc thi 'Lắng nghe người dân hiến kế' lần 3 ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người Lao Động, trao giải nhất cho tác giả Lê Đăng Doanh. Ảnh: VÕ THƠ

Chia sẻ tại lễ trao thưởng, TS Lê Đăng Doanh bày tỏ sự vui mừng khi được quay trở lại TP.HCM và vinh dự khi được nhận giải thưởng cao quý này. Ông Lê Đăng Doanh tự nhận bản thân cũng mình cũng là một người dân của TP.HCM, ông ngưỡng mộ và hoan nghênh tinh thần sáng tạo tiên phong của TP từ khi đổi mới đến nay, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19 phải phong tỏa, cách ly khắc nghiệt. Chính giai đoạn này đã tạo điều kiện cho kinh tế số phát triển, tạo kế sinh nhai cho người dân.

“Tôi rất mong thời gian sắp tới báo tiếp tục phát huy vai trò của tờ báo Thành ủy TP, phản ánh rộng rãi kinh nghiệm của TP, của cả nước, đặc biệt phải đưa ra được những điển hình thành công. Bởi nếu nói lý thuyết, nghị quyết thì chỉ tác động ở mức độ nhất định nhưng khi đưa lên thành những điển hình cụ thể là doanh nghiệp nào, hợp tác xã nào, vận dụng phát huy vai trò của con người như thế nào... thì tác động đó mới lan tỏa rộng rãi” – TS Lê Đăng Doanh đề xuất.

TS Lê Đăng Doanh cho biết ông sẽ tiếp tục là người công dân tuy “xa mặt nhưng không xa lòng” của TP.HCM. Ông cũng sẽ tiếp tục đóng góp, đề xuất để giúp TP.HCM giữ vững vai trò là đầu tàu của cả nước, là của “viên ngọc Viễn Đông” của Đông Nam Á.

Cũng tại buổi lễ, báo Người Lao Động đã phát động cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 4 với chủ đề “Chỗ ở và nhà ở cho người có thu nhập thấp”.

Thời gian nhận bài thi từ 5-10-2022 đến hết 30-6-2023.

Năm tác phẩm đạt giải cuộc thi “lắng nghe người dân hiến kế" lần 3

- Tác phẩm “Vực dậy bằng kinh tế số” của tác giả TS. Lê Đăng Doanh đoạt giải nhất trị giá 50 triệu đồng

- Tác phẩm “Cải cách môi trường kinh doanh để phục hồi kinh tế” của TS Nguyễn Đình Cung đoạt giải nhì, trị giá 30 triệu đồng.

- Tác phẩm “Để có nhà ở tốt, giá cả phải chăng” của tác giả Nhật Quang đoạt giải ba, trị giá 20 triệu đồng.

- Tác phẩm “Vành đai 3: Mấu chốt là hài hòa lợi ích” của tác giả Trần Văn Tường và tác phẩm “Để TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn” của tác giả Bùi Thị Hồng Nhung cùng đoạt giải khuyến khích, trị giá 10 triệu đồng/giải.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.