Bắt dân ta… chết từ từ: Ác lắm!

Lời cảnh báo của các chuyên gia trước vụ việc cơ quan chức năng phát hiện 5.000 con heo bị nghi tiêm thuốc an thần ở một cơ sở giết mổ tại TP.HCM lại gióng lên một hồi chuông báo động ở nhiều phương diện.

Trước đây, tình trạng dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo cũng đã được nêu lên rất nhiều lần cả trên báo chí và diễn đàn Quốc hội. Không biết tình trạng này đã được giải quyết dứt điểm chưa thì nay lại phát sinh trường hợp tiêm thuốc an thần cho heo để thịt heo dẻo, mềm.

Những tác hại của việc tiêm thuốc an thần cho heo không biết những người kinh doanh có lường được không? Nếu không biết mà vẫn dùng thì đó là tắc trách. Còn nếu biết mà vẫn tiêm cho heo bất chấp tác hại tới người tiêu dùng thì chỉ có một từ để gọi tên hành vi đó: Tội ác.

Nếu xét một cách toàn diện, hiện nay hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang phải đối mặt với quá nhiều hành vi mang tên Tội ác. Nào là tiêm nước vào gà, vịt; nào là tiêm hóa chất, tạp chất vào tôm. Rau thì luống trồng để ăn, luống trồng để bán. Hoa quả thì cũng bị dùng các loại thuốc như “hoa quả thúc chín tố” để chín đều, đẹp mắt và… độc hại. Rượu hoặc các loại thực phẩm khác đều xảy ra tình trạng làm giả, buôn lậu dẫn đến cả vụ tai biến chết người.

Không chỉ vậy, trong sản xuất nông nghiệp quá nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả… không đảm bảo chất lượng đã được sử dụng.

Và tất nhiên, chẳng cơ quan nào có thể kiểm soát hết quá trình sử dụng, cũng chẳng phải mọi người đều biết sử dụng đúng cách.

Lời cảm thán của đại biểu trước nghị trường Quốc hội hồi tháng 11-2015 vẫn còn vang vọng: “Con đường từ dạ dày ra nghĩa địa chưa bao giờ ngắn và dễ dàng đến thế”. Đáng suy nghĩ là từ đó tới nay, dường như con đường đó chưa có dấu hiệu được kéo dài ra mà ngược lại càng ngày càng ngắn lại với những vụ việc tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng, tính mạng của nhân dân, chất lượng của giống nòi.

Điều 317 BLHS 2015  dù đã có những quy định và chế tài nghiêm khắc hơn đối với tội phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhưng có vẻ như tình hình vẫn không được cải thiện bao nhiêu. Chẳng biết do chế tài chưa nghiêm khắc hay do triển khai thực hiện chưa nghiêm minh. Hoặc vấn đề đạo đức kinh doanh chưa được thực hiện cụ thể, thiết thực mà mới dừng lại ở mức… hô khẩu hiệu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hồi còn làm chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam từng truyền đi và nhấn mạnh thông điệp rằng: “Người Việt không được đầu độc người Việt. Không thể kiếm lợi nhuận bằng việc đầu độc chính đồng bào mình”.

Xem ra những thông điệp ấy vẫn rất thời sự trong bối cảnh hiện nay.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...