Bầu Đức trải lòng về việc hợp tác với tỉ phú Trần Bá Dương

Sau khi tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thành công vào chiều 8-1,  thì tối cùng ngày, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) đã tổ chức lễ giới thiệu chiến lược sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021 - 2023 và ra mắt Ban quản trị điều hành công ty.
Tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã chính thức đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của HAGL Agrico, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Phó chủ tịch HĐQT.
Bầu Đức năn nỉ ông Dương thâu tóm
Chia sẻ tại buổi ra mắt ban điều hành mới của HAGL Agrico, bầu Đức cho biết HAGL là một trong những doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp từ năm 2008 và tập trung vào cây cao su, cọ dầu với tổng diện tích 85.000 ha ở Gia Lai, Đắk Lắk, Lào và Campuchia.
Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu đầu tư giá mủ cao su đang ở mức giá cao, nhưng không may cho HAGL vào năm 2012 diện tích chuẩn bị khai thác mủ thì lúc đó, giá mủ cao su rớt thê thảm nên doanh nghiệp lỗ.
Trong bối cảnh đó, bầu Đức đã viết thư tay cho ông Trần Bá Dương mời gọi đầu tư. Đích thân ông Đức đã đưa ông Dương qua Lào, Campuchia chứng kiến “người thực, việc thực” cũng như tiềm năng của HAGL Agrico.
Sau chuyến đi đó, Tập đoàn Thaco của ông Trần Bá Dương đã chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. 

Tỷ phú Trần Bá Dương giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của HAGL Agrico, bầu Đức làm Phó chủ tịch HĐQT.

“Nhiều người nói ông Dương “thâu tóm” HAGL nhưng tôi xin thưa, tôi phải năn nỉ ông Dương giúp. Từ năm 2018, có ông Dương về là bức tranh tài chính của  HAGL Agrico đã sáng lên. Hai năm vừa qua, chúng tôi không có một tiếng nói nặng với nhau. Anh Dương đối với tôi rất chân tình.
5 năm qua, tôi ra đường đôi khi bị nói xấu đủ kiểu, nhưng nay tôi tự hào rồi vì nợ còn rất ít, và sẽ hết nợ. Tôi sung sướng vui mừng khi lần đầu tiên có một công ty không nợ ngân hàng sau hàng thập kỉ nợ nần”, bầu Đức nói.
Theo bầu Đức, từ nay, HAGL Agrico sẽ là công ty tốt trên thị trường Việt Nam. Nếu không có ông Dương, tôi không thể đứng vững ở đây. Ông Dương đủ lực, đủ chuyên môn, tài chính, nhân sự nên sẽ đưa HAGL Agrico thành công nhanh hơn. Từ nay anh Dương cầm trịch thì HAGL Agrico sẽ thắng vì chiến lược anh đưa ra rất rõ ràng cho việc chăn nuôi bò, heo, trồng chuối...

THACO Group và gia đình ông Trần Bá Dương nâng sở hữu HAGL Agrico lên mức 63,08%.

Ông Trần Bảo Sơn, Tổng giám đốc HAGL Agrico cho biết công ty gặp nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn, tổng nợ đến ngày 3-8-2018 là 18.414 tỉ đồng.
Trong hơn 2 năm qua, kể từ ngày ký kết hợp tác chiến lược với THACO ngày 8-8-2018 đến nay, THACO đã cùng HAGL giải quyết những khó khăn về tài chính để HAGL Agrico trả được nợ ngân hàng tới hạn và thực hiện việc chuyển đổi, phát triển vườn cây ăn trái.
Cụ thể, THACO đầu tư mua 38% cổ phần Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với số tiền 4.500 tỉ đồng. THACO thông qua Công ty Đại Quang Minh mua lại HAGL Myanmar từ HAGL và tiếp tục đầu tư cho dự án này với tổng số tiền là 8.155 tỉ đồng. Qua đó, HAGL đã có tiền cho HAGL Agrico vay số tiền là 2.187 tỉ đồng.
THACO cùng công ty con là Công ty cổ phần nông nghiệp Trường Hải (THAGRICO) cho HAGL Agrico vay số tiền là 5.994 tỉ đồng. THAGRICO đã nhận chuyển nhượng 24.861ha đất của 3 công ty con HAGL Agrico là (Cao su Đông Dương, Cao su Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên) với tổng số tiền 7.626 tỉ đồng.
HAGL Agrico đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái lên đến 24.600ha, trong đó chuối 12.000ha, xoài 6.000ha và 6.600ha cây ăn trái khác. Doanh thu xuất khẩu năm 2019 đạt 78 triệu USD, năm 2020 đạt 110 triệu USD.
Tính đến ngày 30-11-2020, HAGL Agrico còn nợ ngân hàng 5.700 tỉ đồng, nợ THAGRICO 5.994 tỉ đồng, nợ HAGL 2.187 tỉ đồng, nợ phải trả nhà cung cấp, đối tác, nhân viên 2.196 tỉ đồng. Tổng các khoản nợ phải trả là 16.078 tỉ đồng và lỗ lũy kế đến 30-9-2020 là 2.663 tỉ đồng.

Dù đã được tỷ phú Trần Bá Dương "tiếp quản" nhưng hiện HAGL Agrico vẫn có nhiều khoản nợ phải trả.

“Có thể nói HAGL Agrico đã thoát khỏi bờ vực phá sản nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn đối với việc trả các khoản nợ trên, đồng thời tiếp tục cần vốn để chăm sóc vườn cây và đầu tư hạ tầng: thủy lợi, điện, giao thông, tổng kho vật tư, kho lạnh, logistics nội bộ phục vụ nhu cầu cấp bách của sản xuất”, ông Sơn nói.

Chi tiếp 1.900 tỉ để nuôi bò, trồng chuối

Theo Trần Bảo Sơn, Tổng giám đốc HAGL Agrico, cho biết công ty sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp từ năm 2021.
Hội đồng quản trị HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng tiếp 4 công ty với tổng diện tích 20.744ha (gồm Công ty An Đông Mia, Công ty Hoàng Anh Quang Minh sở hữu 17.305ha tại Campuchia và Công ty Hoàng Anh Đắk Lắk, Công ty Bò Sữa Tây Nguyên sở hữu 3.439ha tại Việt Nam) cho THAGRICO với giá 9.095 tỉ đồng và số tiền thu về được là 6.500 tỉ đồng.

HAGL Agrico sẽ tập trung trồng cây ăn trái như chuối, xoài, dứa và nuôi bò thịt. 

Đại hội cổ đông bất thường của HAGL Agrico đã thông qua kế hoạch tăng vốn thêm 7.414 tỉ đồng, thông qua phát hành thêm hơn 741 triệu cổ phiếu cho THAGRICO với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Sau đợt phát hành này, cơ cấu các nhóm cổ đông như sau: THACO Group và gia đình ông Trần Bá Dương là 63,08%, HAGL Group 26,82% và các cổ đông khác là 10,1%.

HAGL sản xuất nông nghiệp hữu cơ và quản trị theo phương pháp công nghiệp.

Theo ông Sơn, chiến lược đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2023 cho diện tích đất còn lại của HAGL Agrico tại Lào và phía Bắc Campuchia sẽ tập trung trồng trọt cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và xác định chăn nuôi bò sinh sản, nuôi bò thịt.
Tổng mức đầu tư của HAGL Agrico dự kiến năm 2021 ước khoảng 1.900 tỉ đồng, sản lượng trái cây năm 2021 dự kiến đạt 154.000 tấn và hơn 11.000 tấn mủ cao su.
Doanh thu dự kiến năm 2021 là 2.109 tỉ đồng, trong đó doanh thu trái cây 1.766 tỉ đồng, mủ cao su 343 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.