Tỉ phú Trần Bá Dương tham gia điều hành công ty của bầu Đức?

Trước kỳ đại hội cổ đông bất thường dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 8-1 tới  đây, Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) vừa công bố 2 cái tên đến từ Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) ứng cử vào chức danh thành viên HĐQT HNG. 

Đó là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco và ông Trần Bảo Sơn, Phó tổng giám đốc Thaco. 

Hai ứng viên này được nhóm cổ đông đang nắm 432 triệu cổ phần HNG (tương đương 32,59% tỉ lệ sở hữu) đề cử. Thực tế, đây cũng là nhóm cổ đông đến từ Thaco. Trong đó, bản thân ông Dương cũng đang nắm giữ 50,7 triệu cổ phiếu HNG. Riêng ông Sơn không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào.

Hiện nay, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang là Chủ tịch HĐQT HNG.

Kỳ đại hội cổ đông bất thường lần này của HNG tập trung vào 2 vấn đề chính. Thứ nhất là trình phương án phát hành 741 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tương ứng tổng giá trị 7.410 tỉ đồng, để hoán đổi nợ và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Thứ hai là bầu bổ sung người thay thế các thành viên miễn nhiệm HĐQT và ban kiểm soát HNG trước đó, vốn là những người thân cận của bầu Đức.

Tính đến ngày 30-6-2020, HNG đã ghi nhận lỗ luỹ kế gần 2.313 tỉ đồng. Do lỗ nặng nên HNG không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng. Vì vậy, công ty chỉ có một phương án duy nhất là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược.   

Do đó khả năng Thaco, vốn cũng là nhà đầu tư chiến lược tại HNG sẽ gom mua số cổ phiếu này. Và không quá khó hiểu khi Chủ tịch Thaco Trần bá Dương xác định có mặt ứng cử tại HĐQT HNG.

Thực tế, Thaco đã có sức ảnh hưởng rất mạnh tại HNG từ rất lâu. Ngoài việc là cổ đông cũng là chủ nợ lớn của bầu Đức, Thaco mua các công ty con do bầu Đức bán để cơ cấu lại nợ.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

(PLO)-  Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.