Tỉ phú Trần Bá Dương tham gia điều hành công ty của bầu Đức?

Trước kỳ đại hội cổ đông bất thường dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 8-1 tới  đây, Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) vừa công bố 2 cái tên đến từ Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) ứng cử vào chức danh thành viên HĐQT HNG. 

Đó là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco và ông Trần Bảo Sơn, Phó tổng giám đốc Thaco. 

Hai ứng viên này được nhóm cổ đông đang nắm 432 triệu cổ phần HNG (tương đương 32,59% tỉ lệ sở hữu) đề cử. Thực tế, đây cũng là nhóm cổ đông đến từ Thaco. Trong đó, bản thân ông Dương cũng đang nắm giữ 50,7 triệu cổ phiếu HNG. Riêng ông Sơn không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào.

Hiện nay, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang là Chủ tịch HĐQT HNG.

Kỳ đại hội cổ đông bất thường lần này của HNG tập trung vào 2 vấn đề chính. Thứ nhất là trình phương án phát hành 741 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tương ứng tổng giá trị 7.410 tỉ đồng, để hoán đổi nợ và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Thứ hai là bầu bổ sung người thay thế các thành viên miễn nhiệm HĐQT và ban kiểm soát HNG trước đó, vốn là những người thân cận của bầu Đức.

Tính đến ngày 30-6-2020, HNG đã ghi nhận lỗ luỹ kế gần 2.313 tỉ đồng. Do lỗ nặng nên HNG không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng. Vì vậy, công ty chỉ có một phương án duy nhất là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược.   

Do đó khả năng Thaco, vốn cũng là nhà đầu tư chiến lược tại HNG sẽ gom mua số cổ phiếu này. Và không quá khó hiểu khi Chủ tịch Thaco Trần bá Dương xác định có mặt ứng cử tại HĐQT HNG.

Thực tế, Thaco đã có sức ảnh hưởng rất mạnh tại HNG từ rất lâu. Ngoài việc là cổ đông cũng là chủ nợ lớn của bầu Đức, Thaco mua các công ty con do bầu Đức bán để cơ cấu lại nợ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.