Bày tỏ ý kiến trên mạng là tốt!

Có thực tế là các công chức tham gia mạng xã hội với tâm thế “đọc là chính”, hoặc chỉ tìm hiểu thông tin, hoặc để giải trí chứ ít khi phát ngôn hay bày tỏ quan điểm. Rất hiếm gặp những nickname trên mạng xã hội của công chức, quan chức có sức ảnh hưởng lớn bằng thông tin và quan điểm ở Việt Nam như trường hợp Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hẳn nhiên, có nhiều lý do để công chức hay quan chức không hiện danh tính và quan điểm của mình trên mạng xã hội. Có thể đó là những “nội quy” của cơ quan hoặc những ảnh hưởng “không mong muốn” của việc bày tỏ quan điểm công khai trước các vấn đề xã hội và các chính sách.

Trong khi đó, nếu có sự xuất hiện của những công chức, đặc biệt là quan chức thì mạng xã hội có lẽ sẽ “lành mạnh” hơn như mục đích của việc “xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội” mà Bộ TT&TT đang tiến hành. Điểm đáng chú ý trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử vì “môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam” là vấn đề công chức, viên chức tham gia mạng xã hội.

Bộ quy tắc này đề xuất công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước phải công khai trên mạng xã hội, ứng xử với các vấn đề chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với vai trò, nguyên tắc, quyền hạn của cá nhân và của cơ quan chủ quản. Đương nhiên, bộ quy tắc cũng nói rõ việc ứng xử ấy là của cá nhân công chức, viên chức… chứ không đại diện hay do cơ quan chủ quản ủy quyền.

Thực ra, điều này không có gì là quá “nguy hiểm” hay trái các quy định của luật. Hiến pháp 2013 đã hiến định quyền của công dân trong việc bày tỏ quan điểm, tham gia thảo luận, kiến nghị về các vấn đề của đất nước, chính sách của Nhà nước. Mà công chức hay quan chức, kể cả cấp cao, trước hết họ là công dân và phải thực hiện nghĩa vụ ấy. Có những quan điểm hay phát ngôn cá nhân rất khó được công khai tại môi trường nhà nước nhưng nó lại hoàn toàn có thể công khai đối với xã hội và mạng xã hội là một nơi phù hợp để công chức, quan chức bày tỏ quan điểm, thực hiện quyền tự do ngôn luận đã được hiến định.

Không cấm đoán, thậm chí ở góc độ nào đó nó còn khuyến khích việc công chức, viên chức “mở miệng” để đóng góp, thúc đẩy sự phát triển của xã hội nên bộ quy tắc yêu cầu công khai danh tính, hình ảnh, cơ quan mà chủ tài khoản sử dụng để họ có trách nhiệm với phát ngôn của mình.

Chuyện đó cũng tốt mà!

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.